13/10/2019 | 0

Tổng thống Trump gửi 50 triệu Mỹ kim viện trợ tài chính khẩn cấp đến Syria

Tổng thống Trump gửi 50 triệu Mỹ kim viện trợ tài chính khẩn cấp đến Syria

Ảnh: Reuters

Tối thứ Bảy (12/10/2019), tổng thống Trump thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ gửi 50 triệu Mỹ kim viện trợ để hỗ trợ ổn định đến Syria.

Theo Văn phòng Thư Ký Báo chí, số tiền viện trợ nhằm mục đích bảo vệ các dân tộc thiểu số và tôn giáo bị đàn áp, và nâng cao nhân quyền. Tổng thống đưa ra tuyên bố trong buổi phỏng vấn với Fox News với nội dung đề cập lực lượng người Kurd, cho rằng họ nên tìm người khác để cùng chiến đấu, vì Hoa Kỳ muốn rút khỏi các cuộc chiến kéo dài vô tận.

Tổng thống Trump cũng nói thêm nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm gì vượt quá giới hạn, ông sẽ có hành động đáp trả.

Tổng thống Trump rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria vào ngày 06/10/2019. Quyết định dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khu vực phía bắc và chiếm các đường xa lộ quan trọng và thị trấn biên giới Ras al-Ayn. Các tù nhân ISIS cũng trốn khỏi tù sau khi pháo của Thỗ Nhĩ Kỳ bắn trúng nhà tù.

Cả nhà lập pháp đảng Cộng Hòa và Dân chủ đã chỉ trích dữ dội quyết định của tổng thống. Hôm thứ Sáu (11/10/2019), thượng nghị sĩ Cộng Hòa, Lindsey Graham từ South Carolina đã tweet rằng chính quyền tổng thống cần phải có lập trường vững vàng trong cuộc chơi khi đề cập đến việc bảo vệ đồng minh người Kurd. Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã tweet rằng người Kurd là một vũ khí để Hoa Kỳ chiến đấu chống ISIS ở Syria. Để họ chết là một sai lầm lớn. Tổng thống Trump vẫn chưa bình luận về những chỉ trích mới này.  (Mộc Miên)