12/04/2017 | 13

Tổng thống Trump gọi tổng thống Assad là “thú vật”, nhưng sẽ không gởi quân tới Syria

Tổng thống Trump gọi tổng thống Assad là “thú vật”, nhưng sẽ không gởi quân tới Syria

Washington DC. (Retuers) – Trong buổi phỏng vấn với Fox Business hôm 11/04, tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không gởi quân sang Syria, dù nhà độc tài Bashar Assad tiếp tục thực hiện các vụ bắn giết thường dân.

Ông Trump gọi tổng thống Assad là “thú vật”, và chỉ trích chính phủ cựu tổng thống Obama không làm gì sau khi Syria vi phạm thỏa thuận không sử dụng vũ khí hóa học. Ông Trump nói nếu ông Obama làm điều mà ông Trump đang làm, tình hình ở Syria chắc sẽ tốt đẹp hơn.

Khi được hỏi về việc tổng thống Vladimir Putin ủng hộ ông Assad, ông Trump trả lời ông Putin đang bảo vệ một kẻ độc ác và điều này không những tồi tệ cho nước Nga, mà còn tồi tệ cho cả thế giới và nhân loại. Khi một lãnh đạo ra lệnh thả bom thùng xuống khu dân cư, trong đó phần lớn là trẻ em, lãnh đạo này không phải là một con người mà là một con thú.

Trong buổi phỏng vấn này, ông Trump cũng nhắc tới Bắc Hàn, cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn đang làm một điều rất sai, khi lên tiếng đe dọa tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí nguyên tử. Ông Trump không cho biết Hoa kỳ sẽ có chiến lược cụ thể nào đối với Bắc Hàn, chỉ nói rằng quân đội Hoa Kỳ quyết định đưa hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tới gần bán đảo Đại Hàn.

Cuối cùng, khi nói về cải cách bảo hiểm sức khỏe và cải cách thuế, tổng thống khẳng định ưu tiên của ông là cải cách bảo hiểm sức khỏe. Ông muốn Quốc Hội làm điều này trước và phải làm cho đúng. (Mai Đức)