08/10/2017 | 1

Tổng thống Trump gởi tin nhắn mập mờ liên quan đến Bắc Hàn

Tổng thống Trump gởi tin nhắn mập mờ liên quan đến Bắc Hàn

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump nhắn tin trên Twitter rằng chỉ có một điều duy nhất có hiệu quả trong việc đối phó với Bắc Hàn rồi bỏ lửng.

Những gì mà ông Trump nhắn trong Twiiter là, trích: “Các tổng thống và chính phủ của họ đã đàm phán với Bắc Hàn trong vòng 25 năm qua, các thỏa thuận được đưa ra, những số tiền lớn phải trả, nhưng không được việc. Thỏa thuận bị vi phạm trước khi mực khô, làm mất mặt các nhà thương thuyết Mỹ. Chỉ có một điều có hiệu quả”. Ngưng trích.

Trước đó, Tổng thống Trump từng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn phá hủy Bắc Hàn nếu cần để bảo vệ chính mình và các đồng minh trước đe dọa nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Chuyện hay tung ra những câu nói mập mờ của tổng thống Trump trong những vấn đề quốc gia đại sự không phải là chuyện mới mẻ. Đầu tuần này, trong cuộc họp với các lãnh đạo quân sự hàng đầu và vợ chồng họ, ông Trump nói với các phóng viên đây là bình yên trước bão. Khi được yêu cầu nói rõ ông ngụ ý gì, ông Trump nói chờ đi rồi sẽ biết.  Tất cả moi người đều cố đoán liệu câu nói trên ám chỉ chuyện Bắc Hàn hay quan hệ đang ở mức căng thẳng giữa tổng thống Trump với ngoại trưởng Tillerson.

Trước khi lên đường tới North Carolina vào ngày hôm qua 7 tháng 10, ông Trump nói với các ký giả rằng ông không có gì để làm rõ. Ông cho biết ông có quan hệ tốt với Ngoại Trưởng Rex Tillerson, nhưng ông Tillerson có thể cứng rắn hơn. Trong tuần qua, NBC đưa tin rằng trong phiên họp với nhóm an ninh quốc gia của ông Trump và các viên chức nội các tại Ngũ Giác Đài, ông Tillerson công khai chỉ trích tổng thống, và gọi ông là đần độn. Hôm Thứ Tư, ông Tillerson cho biết ông chưa từng nghĩ tới việc từ chức, và cam kết với chương trình nghị sự của ông Trump, nhưng không phủ nhận chuyện ông có gọi tổng thống Trumg là đần độn. (Nguyên Trân)