24/05/2018 | 1

Tổng thống Trump gởi thư cho Kim Jong Un, thông báo chính thức hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh

Tổng thống Trump gởi thư cho Kim Jong Un, thông báo chính thức hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh

Washington DC– Một lá thư của Tổng Thống Trump được công bố vào sáng nay 24/05, cho biết ông hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, sẽ diễn ra ở Singapore.

Lá thư được công bố sau khi ông Trump tỏ ý không chắc chắn về cuộc gặp được ấn định vào ngày 12 tháng 6, với phóng viên của Fox News vào ngày hôm qua. Đây là lá thư ngỏ của ông Trump gởi chính quyền Bắc Hàn, trong đó ông nói rằng ông rất mong chờ cuộc gặp chính thức với lãnh đạo Kim Jong Un. Đáng buồn thay, dựa vào sự tức giận cũng như sự thù địch quá lớn đã được cả thế giới nhìn thấy qua một tuyên bố gần đây của Bộ Trưởng Bộ Nguyên Tử Bắc Hàn, ông cảm thấy một hội nghị thượng đỉnh không thể diễn ra vào thời điểm này.

Ngoài ra, y kiến của Tổng Thống dường như cũng đề cập tới sự lăng mạ của Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đối với phó Tổng Thống Mike Pence, sau khi ông này được trích lời nói rằng “ông không thể không ngạc nhiên trước những nhận xét ngu xuẩn phun ra từ miệng phó tổng thống Mỹ”.

Trước đó, trong buổi phỏng vấn với Fox News, phó tổng thống nhấn mạnh rằng Tổng Thống Donald Trump đã nói rõ “nếu Kim Jong Un không thể có được một thỏa thuận, Bắc Hàn sẽ kết thúc theo mô hình Libya”.

Cuối lá thư, Tổng Thống nhã nhặn cảm ơn hành động đầy thiện chí của Bắc Hàn vì trao trả ba tù nhân người Mỹ. Ông tin rằng một ngày nào đó, thế giới sẽ nhìn thấy cuộc đối thoại tuyệt vời mang tính xây dựng giữa hai lãnh đạo Hoa Kỳ – Bắc Hàn. (Mai Đức)