02/01/2021 | 1

Tổng Thống Trump gọi cuộc bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ ở Georgia là “bất hợp pháp” 

Tổng Thống Trump gọi cuộc bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ ở Georgia là “bất hợp pháp” 

Ảnh: Reuters

Tin từ Atlanta – Vào tối hôm thứ Sáu (1/1), Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter khẳng định vô căn cứ rằng hai cuộc bầu cử vào Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang Georgia là “bất hợp pháp và không hợp lệ”. Việc này có thể làm phức tạp nỗ lực của Tổng thống để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử xác định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện.

Vào hôm thứ Hai (4/1), 1 ngày trước khi ngày bầu cử diễn ra, Tổng thống dự kiến sẽ tổ chức một cuộc vận động ở Dalton, Georgia. Các đảng viên Cộng hòa ở Georgia hy vọng Tổng thống sẽ thu hút cử tri bỏ phiếu cho Kelly Loeffler và David Perdue, 2 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm đại diện tiểu bang Georgia. Nhưng Tổng thống Trump đã tiếp tục tuyên bố rằng hệ thống bầu cử của Georgia đã bị gian lận nhằm chống lại Tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Một số nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa lo lắng rằng những người ủng hộ sẽ xem xét lập luận của Tổng thống một cách nghiêm chỉnh và quyết định không bỏ phiếu, một tình huống có thể giúp Đảng Dân chủ chiến thắng cuộc bầu cử. Một số chiến lược gia và chuyên gia khoa học chính trị trong tiểu bang cho biết việc Tổng thống Trump công kích hệ thống bỏ phiếu của Georgia có thể làm giảm một phần nhỏ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm ở các khu vực thuộc đảng Cộng hòa ở vùng tây bắc Georgia, bao gồm thành phố Dalton.

Hơn 3 triệu cử tri Georgia đã đi bỏ phiếu sớm từ ngày 14/12, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm cao ở các khu vực thuộc đảng Dân chủ và cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu.   (BBT)