07/06/2018 | 0

Tổng thống Trump giữ nguyên lập trường cứng rắn về thương mại trước hội nghị G7

Tổng thống Trump giữ nguyên lập trường cứng rắn về thương mại trước hội nghị G7

Ảnh: Reuters

Washington DC – Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Trump vẫn giữ nguyên giọng điệu gay gắt về vấn đề thương mại, trước hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức ở Canada trong tuần này.

Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài hai ngày Thứ Sáu 8 tháng 6 và Thứ Bảy tại thành phố Charlevoix, tỉnh Quebec. Đây là cơ hội đầu tiên mà các lãnh đạo G7 sẽ đương đầu trực tiếp với ông Trump, kể từ lúc Hoa Kỳ bắt đầu đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm của Canada, Mexico, và Liên Minh Châu Âu.

Việc Hoa Kỳ đơn phương đánh thuế nhập cảng làm dấy lên một làn sóng giận dữ tại các quốc gia công nghiệp thuộc Nhóm G7. Lập tức sau đó, Canada và Mexico đồng loạt tuyên bố trả đũa bằng cách đánh thuế nhập cảng lên các sản phẩm của Hoa Kỳ. Liên Minh Châu Âu cũng đưa ra một cam kết tương tự khiến các nhà đầu tư lo sợ cuộc chiến thương mại có thể làm tổn hại nền kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, và Thủ Tướng Anh Theresa May, là hai trong số những người chỉ trích ông Trump kịch liệt, cho rằng việc Hoa Kỳ đánh thuế nhập cảng là không hợp lý, và có tính trừng phạt.

Larry Kudlow là cố vấn kinh tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, tổ chức họp báo ở Washington DC, nói với giới báo chí rằng tổng thống Hoa Kỳ không hề ngại chiến đấu, vì ông tin rằng đó là lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, cũng như của phần còn lại của thế giới. (Mai Đức)

TAGS: g7