04/07/2017 | 1

Tổng thống Trump giận dữ nhắn tin trước việc Bắc Hàn lại phóng hỏa tiễn

Tổng thống Trump giận dữ nhắn tin trước việc Bắc Hàn lại phóng hỏa tiễn

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump đáp lại việc phóng hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn, bằng 2 tin nhắn gởi đi vào tối hôm qua 3 tháng 7.

Tin nhắn thứ nhất, “Nhà độc tài Kim Jong-un còn điều gì khác tốt đẹp hơn để làm không?”. Tin nhắn thứ nhì, “Nam Hàn và Nhật Bản chịu đựng điều này trong bao lâu? Bắc Kinh nhất định phải có hành động mạnh mẽ đối với Bắc Hàn để chấm dứt điều này!”.

Giới chức Nam Hàn và Nhật Bản cho biết Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đạn đạo vào rạng sáng thứ Ba 4 tháng 7, theo giờ địa phương. Lần này họ tin rằng hỏa tiễn rơi xuống vùng Biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng hỏa tiễn đầu tiên, sau khi tổng thống Trump gặp tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, ở Washington DC vào tuần trước. Cuộc gặp tập trung vào việc phản đối chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, đang là mối đe dọa của Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản.

Hầu như tổng thống Trump và phụ tá của ông không che giấu sự tức giận đối với thái độ chần chừ của Trung Cộng, là một đối tác kinh tế chính của Bắc Hàn, nhằm siết chặt việc Bình Nhưỡng cố gắng phát triển chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của họ. Mặc dù đồng ý trừng phạt Bắc Hàn, Trung Cộng vẫn ngần ngại trước các biện pháp có thể khiến chế độ Bắc Hàn sụp đổ.

Trong cuộc điện đàm với Tập Cận Bình vào tuần trước, tổng thống Trump cho biết ông đã mất kiên nhẫn và những lời hứa của Trung Cộng không hề có kết quả. Hôm qua, ông Tập cảnh báo ông Trump rằng một số yếu tố tiêu cực đang làm tổn thương quan hệ Mỹ-Trung. (Mai Đức)