22/05/2019 | 0

Tổng thống Trump giận dữ bỏ ngang cuộc họp ngân sách hạ tầng cơ sở với lãnh tụ Hạ Viện

Tổng thống Trump giận dữ bỏ ngang cuộc họp ngân sách hạ tầng cơ sở với lãnh tụ Hạ Viện

Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ cáo buộc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Tư (22 tháng 5) rằng ông đang tham gia vào một vụ che đậy. Ông nói “Tôi không che đậy” khi xuất hiện bất ngờ tại một cuộc họp báo ở tòa Bạch Ốc . 

Sáng 22/05, sau khi đảng Dân chủ tại Quốc hội họp tranh luận về việc luận tội Trump, khoảng một giờ trước cuộc họp tại tòa Bạch Ốc, chủ tịch quốc hội dân biểu Nancy Pelosi tuyên bố rằng: tổng thống Trump có can dự vào một “sự che đậy”.   Để đáp trả, tổng thống Trump đột ngột kết thúc cuộc họp, nói rằng: “Thay vì vui vẻ đến cuộc họp, tôi bước vào để làm việc với những người nói rằng tôi đang che đậy.  Tôi không thể làm việc trong tình trạng như thế này”. Tổng thống lập lại lập luận của ông về bản báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là “Không thông đồng, không cản trở, không có gì cả”. Ông nói thêm rằng:.”Toàn bộ sự việc này là một nỗ lực để đánh đổ tổng thống Hoa Kỳ.”

Hiện này, các nhà lập pháp Dân Chủ đang gây áp lực lên chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelocy tiến hành luận tội để truất phế tổng thống Trump. Trong những ngày qua, Tổng thống Trump công khai ngăn chặn nhiều cuộc điều tra của quốc hội bằng cách phớt lờ trát đòi điều trần, từ chối cho phép các viên chức đương nhiệm lẫn cựu cố vấn ra trình diện trước các ủy ban Hạ Viện. Ông đồng thời không bàn giao các tài liệu cũng như bản khai thuế.  Đây là các bước làm nặng thêm cuộc đối đầu giữa tổng thống với Quốc hội. 

Trả lời báo chí, sau khi tổng thống đột ngột bỏ ngang cuộc họp, chủ tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi cho biết đảng Dân Chủ chuẩn bị chờ chữ ký của tổng thống cho các kế hoạch để cung cấp một thành quả cho nhân dân Hoa Kỳ, nhằm xây dựng lại hệ thống đường bộ, cầu, sân bay và các cơ sở hạ tầng khác đang xuống cấp.  Bà nói: “Có thể tổng thống còn thiếu tự tin hay cũng có thể ông không phù hợp với trọng trách to lớn này.  Không thể nào hiểu được cách hành xử như thế này.  Dù trong mọi hoàn cảnh nào, tôi vẫn cầu nguyện cho tổng thống Hoa Kỳ và cầu nguyện cho đất nước của chúng ta.” (Mộc Miên)