11/05/2017 | 1

Tổng thống Trump giải thích việc cách chức giám đốc FBI mâu thuẫn với phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump giải thích việc cách chức giám đốc FBI  mâu thuẫn với phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc

Hôm nay 11/5/2017, tổng thống Trump cho biết chính ông đã quyết định sa thải ông James Comey khỏi chức vụ giám đốc FBI, trước khi Thứ Trưởng bộ Tư Pháp Rod Rosenstein chính thức viết thư đề nghị việc này.

Trong cuộc phỏng vấn sáng nay, với nhà báo Lester Holt của đài truyền hình MSNBC, tổng thống Trump nói rằng: “Tôi đã tính cách chức Comey rồi.  Không cần có thư đề nghị làm việc đó tôi cũng đã cách chức Comey”.

Tuy nhiên, những gì ông vừa nói lại mâu thuẫn với tất cả công bố của tòa Bạch Ốc, liên quan đến sự việc.  Ngay sau khi quyết định sa thải ông Comey được tung ra trong ngày Thứ Ba 9/5, vài giờ sau, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sean Spicer, tuyên bố quyết định của tổng thống Trump hoàn toàn dựa trên biên bản ghi nhớ của Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, và Bộ Trưởng Jeff Sessions.  Lời tuyên bố trên được lập lại bởi phó phát ngôn viên tòa Bạch Ốc, Sarah Huckabee Sanders trong cuộc họp báo vào buổi chiều hôm sau thứ tư 10/5. Chương trình TV Fox News tối hôm qua 10 tháng 5 cũng lập lại lập luận này để bênh vực cho tổng thổng Trump. Fox News nói rằng không có gì để so sánh với vụ Watergate Nixon, khi tổng thống Trump chỉ cách chức giám đốc FBI theo yêu cầu của Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, một người được cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tôn trọng.

Trước sự bất nhất trong cách giải thích của các phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc với những gì tổng thống Donald Trump tuyên bố sáng 11/5, đã khiến một số nhà lập pháp từ Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều lên tiếng đòi hỏi quốc hội bổ nhiệm một công tố viên độc lập, để tiến hành cuộc điều tra liên quan đến việc người Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ và có mối liên lạc với ban tranh cử của tổng thống Donald Trump.

Cũng trong sáng Thứ Năm 11/5/2017, quyền giám đốc cục điều tra liên bang FBI, Andrew McCabe, xuất hiện trong buổi điều trần với ủy ban tình báo thượng viện thay thế vị trí của ông James Comey cựu giám đốc vừa bị cách chức.  Trong buổi điều trần này còn có các lãnh đạo trong ngành an ninh và tình báo Hoa Kỳ như giám đốc tình báo quốc gia Dan Coast, giám đốc CIA Mike Pompeo,giám đốc cơ quan Nội An đô đốc Mike Rogers. Cuộc điều trần này đã lên thời khóa biểu trước khi xảy ra chuyện tổng thống Trump cách chức ông James Comey.

Những lời nói của quyền giám đốc McCabe trong buổi điều trần đã trái ngược hoàn toàn những lập luận và giải thích của tòa Bạch Ốc, kể từ khi ông James Comey bị sa thải.  Các phát ngôn viên tòa Bạch Ốc từ ông Sean Spicer và bà Sarah Huckabee Sanders đều tuyên bố rằng các nhà lập pháp, và cơ quan FBI đều mất tín nhiệm nơi ông James Comey.  Tuy nhiên, ông Andrew McCabe, cho biết: Cho đến giờ phút này, toàn thể nhân viên FBI vẫn ủng hộ ông James Comey.  Ông McCabe nhấn mạnh thêm: “Tôi có thể nói với quí vị, rằng giám đốc Comey là một người giữ tiêu chuẩn với phẩm giá cao tuyệt đối…”. (Phong Ly)