16/08/2017 | 0

Tổng thống Trump giải tán cả 2 hội đồng cố vấn sau khi nhiều CEO rút lui

Tổng thống Trump giải tán cả 2 hội đồng cố vấn sau khi nhiều CEO rút lui

Washington DC. (Reuters) – Trong bối cảnh các vị CEO của các tập đoàn lớn lần lượt rời khỏi 2 hội đồng cố vấn của Tổng Thống Trump, để phản đối lời bình luận của ông về cuộc biểu tình bạo động ở Virginia, ông chủ Tòa Bạch Ốc đã quyết định giải tán cả 2 hội đồng.

Vào sáng Thứ Tư, 16 tháng 8, Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, ông sẽ giải tán Hội Đồng Sản Xuất, và Diễn Đàn Chiến Lược Và Chính Sách, thay vì đặt thêm áp lực lên các tổng giám đốc trong 2 nhóm cố vấn này. Vài phút trước đó, 16 thành viên còn lại của Diễn Đàn Chiến Lược Và Chính Sách đã cùng bỏ phiếu đồng ý giải tán, trong một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức theo yêu cầu của các thành viên.

Ban đầu, diễn đàn này có 19 thành viên, nhưng 3 CEO sau đó đã rời nhóm, vì phản đối lập trường của ông Trump đối với vấn đề di trú và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ít nhất 6 trong 28 thành viên của Hội đồng sản xuất cũng đã rời đi, sau khi ông Trump cho rằng, tất cả các bên đều đáng trách, trong vụ bạo động liên quan đến cuộc tuần hành của nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng tại Virginia.

Cuộc tuần hành của những người cực đoan da trắng tại Virgnia trở thành bạo động. Một người thuộc nhóm cực đoan đã lao xe vào đám đông phản đối, khiến 1 phụ nữ thiệt mạng. Từ đó đến nay, Tổng Thống Trump đã liên tục bị chỉ trích, khi ông cho rằng cả 2 bên đều có lỗi trong sự việc này. (Ngô Bảo)