Home Tin Tức Hoa Kỳ Tổng thống Trump gia hạn thuế nhôm và thép đến ngày 1 tháng 06 cho Liên Âu, Mexico, Canada

Tổng thống Trump gia hạn thuế nhôm và thép đến ngày 1 tháng 06 cho Liên Âu, Mexico, Canada

Tổng thống Trump gia hạn thuế nhôm và thép đến ngày 1 tháng 06 cho Liên Âu, Mexico, Canada

Washington DC. (Reuters) — Báo chí đăng tải rất nhiều bài viết về tranh chấp thương mại giữa Hoa kỳ và Trung Cộng, nhưng Liên Minh Châu Âu cũng không tránh khỏi việc bị thuế nhập cảng của Tổng Thống Trump tấn công vào lượng hàng hóa mỗi năm có thể lên tới 10 tỷ Mỹ Kim.

Trên thực tế, các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ nhì của Mỹ. Thời hạn chót được thông báo là ngày 1 tháng 5, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu đánh thuế thép và nhôm nhập cảng từ những quốc gia không được miễn giảm. Nhưng theo một viên chức chính phủ cao cấp, tổng thống Trump quyết định hoãn việc áp đặt thuế thép và nhôm đối với Liên Minh Châu Âu và các đồng minh khác của Hoa Kỳ đến ngày 1 tháng 6.

Việc đánh thuế nhập cảng được công bố vào đầu tháng 3, và có hiệu lực đối với Trung Cộng, Nga, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan và các nước xuất cảng khác. Nhưng một số đồng minh được miễn tạm thời và đang chờ đợi để biết liệu họ có được gia hạn hay không. Trên danh sách đó có Argentina, Úc, Brazil, Canada, Mexico và 28 quốc gia trong Liên Minh Châu Âu.

Cuối tuần qua, Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Wilbur Ross cho biết một số nước sẽ được miễn giảm vĩnh viễn, nhưng không phải tất cả. Các nước đó cũng sẽ được yêu cầu giảm số lượng hàng hóa xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Cho tới nay, Nam Hàn là quốc gia duy nhất được miễn giảm vĩnh viễn đối với thép, dù họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị áp đặt thuế đối với nhôm. (Mai Đức)

(42)