12/01/2018 | 1

Tổng thống Trump gia hạn nới việc lỏng biện pháp trừng phạt kinh tế Iran

Tổng thống Trump gia hạn nới việc lỏng biện pháp trừng phạt kinh tế Iran

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 12 tháng 1, Tổng Thống Trump gia hạn việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, theo thỏa thuận nguyên tử đã ký trong năm 2015 với Hoa Kỳ và các cường quốc khác. Như vậy cho tới lúc này, thỏa thuận nguyên tử với Iran vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận. Ông dự trù sẽ cho Quốc Hội Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu thời hạn chót để hoàn thiện thỏa thuận. Nếu không hoàn thiện, ông Trump sẽ rút ra.

Hôm nay là thời hạn chót tổng thống phải đưa quyết định liệu có nên xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran hay không. Theo nguồn tin của Reuters, trong khi Tổng Thống Trump tiếp tục nới lỏng lệnh trừng phạt cũ, ông cam kết sẽ đưa ra một số biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Trong thời gian qua, kể cả trong thời gian vận động tranh cử, nhiều lần ông Trump chỉ trích người tiền nhiệm là Tổng Thống Obama vì đồng ý một thỏa thuận nguyên tử quá tệ đối với Iran. Những nước ký tên vào thỏa thuận gồm Hoa Kỳ, Trung Cộng, Anh, Pháp, Nga, Đức và Liên Minh Châu Âu. (Mai Đức)