01/05/2017 | 0

Tổng thống Trump gây tranh cãi khi mời tổng thống Philippines Duterte thăm Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump gây tranh cãi khi mời  tổng thống Philippines  Duterte thăm Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc bênh vực quyết định của Tổng thống Donald Trump mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến thăm Washington.

Họ cho rằng sự hợp tác của ông Duterte rất cần thiết để chống lại Bắc Hàn, ngay cả khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích về nhân quyền vì muốn làm thân với Manila.

Tối thứ Bảy 29/04, ông Trump đưa ra lời mời qua cuộc điện đàm “rất thân thiện” với tổng thống Duterte, người đang bị các nhóm nhân quyền quốc tế cáo buộc ủng hộ chiến dịch giết người “quá đáng” ở Philippines.  Ông Duterte còn nổi tiếng với những lời phát biểu khiếm nhã với nhiều nhân vật lãnh đạo trên thế giới. Trong chương trình “This Week” của đài ABC phát sóng hôm 30/04, Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus nói rằng tổng thống Trump muốn tìm kiếm sự hỗ trợ ở khu vực Đông Nam Á, giúp Hoa Kỳ kiềm chế chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn. Ông Priebus khẳng định việc tiếp cận ông Duterte không có nghĩa là Hoa Kỳ coi nhẹ vấn đề nhân quyền, chỉ có nghĩa là vấn đề Bắc Hàn nghiêm trọng tới mức Hoa Kỳ cần có sự hợp tác ở mức độ nào đó, với những quốc gia đối tác trong khu vực để bảo đảm tất cả mọi việc đều được kiểm soát.

Lời mời ông Duterte tới thăm Tòa Bạch Ốc là ví dụ mới nhất cho thấy ông Trump thích làm thân với một số nhà lãnh đạo ngoại quốc có vấn đề về nhân quyền. Hôm qua, ông Trump cũng mời Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tới thăm Tòa Bạch Ốc. Ông Prayuth là cựu tướng lĩnh từng tổ chức cuộc đảo chánh năm 2014. Chính phủ của ông Prayuth rất căng thẳng với cựu tổng thống Barrack Obama.

Dư luận cũng thắc mắc rằng, Phi Luật Tân có tiếng nói nặng ký ra sao đến Bắc Hàn, mà tổng thống Trump phải mời ông Durterte thăm Washington. Trong khi các quốc gia khác như Trung Cộng, Nhật, Nam Hàn và ngay cả Mỹ đều không kềm chế được quốc gia nghèo đói, lạc hậu này. (Mai Đức)

TAGS: duterte