03/01/2021 | 0

Tổng Thống Trump gây áp lực lên viên chức bầu cử hàng đầu tiểu bang Georgia để ‘tìm kiếm’ phiếu và lật ngược chiến thắng của ông Biden

Tổng Thống Trump gây áp lực lên viên chức bầu cử hàng đầu tiểu bang Georgia để ‘tìm kiếm’ phiếu và lật ngược chiến thắng của ông Biden

Trong một cuộc điện đàm bất thường vào cuối tuần, tổng thống Trump đã gây áp lực buộc Ngoại trưởng thuộc đảng Cộng hòa của tiểu bang Georgia lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở tiểu bang này bằng cách tìm kiếm phiếu bầu để nghiêng số phiếu có lợi về cho ông.

Cuộc điện đàm này xãy ra vào ngày thứ Bảy 2 tháng 01 và do đài NBC news thu thập được.  Ngoại trưởng Brad Raffensperger đã chống lại áp lực từ tổng thống Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử của Georgia ngay cả khi tổng thống đưa ra những lời đe dọa rằng ông Raffensperger có khả năng bị truy tố hình sự nếu ông từ chối.

Tổng thống Trump nói với ông Raffensperger, một thành viên đảng Cộng hòa, rằng kết quả kiểm phiếu của Georgia đã bị sai lệch hàng trăm nghìn phiếu và đề nghị ông Raffensperger thông báo rằng ông đã tính toán lại các con số để cho thấy tổng thống Trump chiến thắng tại tiểu bang chiến trường này.

Trong đoạn băng ghi âm, ông Raffensberger trả lời rằng “thưa tổng thống – những dữ kiện mà tổng thống đưa ra để thách thức kết quả bầu cử hoàn hoàn sai”.  Ngoại trưởng Raffensperger và luật sư của ông, Ryan Germany, cũng bác bỏ khẳng định của tổng thống Trump rằng các lá phiếu đã bị cắt nhỏ hoặc công ty Dominion đã loại bỏ các máy bỏ phiếu ở Georgia có chứa nhiều phiếu bầu của Đảng Cộng hòa hơn.

Trong một tweet vào sáng Chủ Nhật (3/1), tổng thống Trump có đề cập đến cuộc điện thoại vào thứ Bảy, và viết rằng Raffensperger không thể trả lời các câu hỏi về các hành vi gian lận cử tri và nói rằng “ông ta không có manh mối.” Ngoại trưởng Raffensperger sau đó đã trả lời tổng thống trên Twitter, và viết, “Những gì tổng thống đang nói là không đúng. Sự thật sẽ phơi bày!” (BBT)