19/02/2019 | 6

Tổng thống Trump gây áp lực lên Venezuela trong bài phát biểu ở Miami

Tổng thống Trump gây áp lực lên Venezuela trong bài phát biểu ở Miami

Ảnh: CNN

Washington, DC – Theo tin từ CNN, vào hôm thứ Hai (18 tháng 2), Tổng thống Donald Trump đã thúc giục các viên chức quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống tự xưng Juan Guaido, đồng thời yêu cầu họ cho phép lô hàng cứu trợ được tiếp cận vào Venezuela.

Tuyên bố tại Miami khi hàng hóa cứu trợ vẫn mắc kẹt ở biên giới Venezuela, Tổng thống Trump lên án Tổng thống Nicolas Maduro là “tay sai của Cuba,” cũng như khuyến cáo các viên chức đang giúp ông Maduro rằng “cả thế giới đang dõi theo họ.”

Bài phát biểu tại Miami là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Trump nhằm gây áp lực dư luận lên chính quyền độc tài Venezuela, cùng với đó là hàng loạt biện pháp trừng phạt và ngoại giao của Hoa Kỳ nhằm lật đổ ông Maduro. Khi trực tiếp nhắc đến các viên chức quân sự, Tổng thống hối thúc họ cho phép lô hàng cứu trợ tiếp cận vào biên giới Venezuela. Ngoài ra, Tổng thống cũng chỉ trích “số ít viên chức cao cấp trong chính quyền ông Maduro” vì đã vơ vét tài sản quốc gia.Tổng thống tuyên bố, dù muốn Venezuela chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng Hoa Kỳ vẫn có thể tiến hành các biện pháp khác.

Khi Tổng thống chỉ trích chế độ của ông Maduro, Tổng thống Trump cho rằng Venezuela là một ví dụ về sự nguy hiểm của CNXH, đồng thời đưa ra viễn cảnh rộng hơn cho sự sụp đổ của tất cả các chế độ XHCN ở Tây bán cầu. Sau đó, Tổng thống Trump chuyển chủ đề từ Venezuela sang nền chính trị trong nước, khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ trở thành nước XHCN.

Trước đó vào tháng trước, Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác đã công nhận ông Guaido – Chủ tịch Quốc hội Venezuela – là Tổng thống lâm thời hợp pháp của nước này. Phe đối lập Venezuela và những người ủng hộ quốc tế cho rằng, nhiệm kỳ thứ hai của ông Maduro là bất hợp pháp, vì nghi vấn gian lận bầu cử trên diện rộng. Họ cho biết hiến pháp Venezuela quy định chủ tịch Quốc hội sẽ trở thành tổng thống lâm thời, khi vị trí tổng thống bỏ trống. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela