14/11/2019 | 0

Tổng thống Trump gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc căng thẳng leo thang

Tổng thống Trump gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc căng thẳng leo thang

Ảnh: Reuters

Vào ngày 13/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và tổng thống Donald Trump đã có buổi gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc khi mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO đang trong tình trạng xấu nhất trong vài thập kỷ trở lại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lưng với Hoa Kỳ để bắt tay với Nga trong các vấn đề an ninh, và Ankara bị Hoa Kỳ cáo buộc tấn công người Kurd khi tham gia chiến sự ở Syria hồi tháng trước.

Hôm thứ Tư (13 tháng 11), ông Erdogan và tổng thống Trump đã có một buổi họp với chương trình nghị sự nhiều khó khăn, bao gồm việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Nga và tấn công đồng minh người Kurd của Hoa Kỳ ở miền bắc Syria.

Tổng thống Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ, trích dẫn mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ, và nhấn mạnh rằng hai quốc gia có nhiều điểm chung để cùng vượt qua những khác biệt của nhau.

Một số người trong Quốc hội cho rằng ngay từ đầu tổng thống Erdogan không nên được mời đến Tòa Bạch Ốc.

Hồi tháng 10, tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, mở đường cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, một quyết định mà dư luận chỉ trích là hành động bỏ rơi đồng minh người Kurd khiến họ bị tấn công. (Mộc Miên)