06/07/2017 | 2

Tổng thống Trump gặp tổng thống Ba Lan, đọc diễn văn ở thủ đô Warsaw

Tổng thống Trump gặp tổng thống Ba Lan, đọc diễn văn ở thủ đô Warsaw

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Trong chuyến công du châu Âu lần thứ nhì này, chặng dừng chân đầu tiên của tổng thống Trump là thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Theo Reuters, tổng thống đồng ý ghé thăm Ba Lan sau khi nhận lời mời của chính phủ nước này. Hiện nay Ba Lan đang được đảng bảo thủ Law And Justice (PiS) kiểm soát. Trong thời gian qua, Ba Lan tỏ ra hoan nghênh tân chính phủ hữu khuynh của ông Trump hơn mọi chính phủ Tây phương khác, có lẽ vì Ba Lan đang có cảm giác bị cô lập ở châu Âu.

Tổng thống Trump có mặt ở thủ đô Warsaw sáng nay 6 tháng 7, tính theo giờ địa phương, trước khi bay đi Hamburg dự hội nghị thượng đỉnh G20. Video của Reuters cho thấy quảng trường Warsaw đông nghẹt người ủng hộ vẫy tay, vẫy cờ và đồng thanh hô tên ông Trump. Sau đó tổng thống Hoa Kỳ và tổng thống Ba Lan cùng đặt vòng hoa trước tượng đài tưởng niệm cuộc nổi dậy của người dân Ba Lan.

Mở đầu bài diễn văn, tổng thống Trump nói Hoa Kỳ yêu quý nước Ba Lan và người Ba Lan. Tổng thống xác nhận trong số những thành viên cam kết nhất của liên minh NATO, Ba Lan trở lại vị thế của một quốc gia hàng đầu, mạnh mẽ, toàn diện và tự do. Một Ba Lan mạnh mẽ là một phước lành cho các nước Tây phương, và họ biết rõ điều này.

Trước đó, tổng thống Trump gặp tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, và tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic, tại hội nghị thượng đỉnh khu vực “Khối 3 Đại Dương”. (Mai Đức)