08/06/2018 | 1

Tổng thống Trump gặp thủ tướng Nhật bàn về quan hệ thương mại Mỹ-Nhật

Tổng thống Trump gặp thủ tướng Nhật bàn về quan hệ thương mại Mỹ-Nhật

Ảnh: Reuters

Washington DC – Sau các cuộc trò chuyện với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tòa Bạch Ốc vào hôm qua 7 tháng 6, Tổng Thống Trump cho biết ông và ông Abe đang làm việc với nhau để hoàn thiện mối quan hệ thương mại giữa hai nước, và ông Abe cam kết về dự án đầu tư mới của Nhật Bản ở Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo chung, ông Trump cho biết ông Abe nói với ông rằng Nhật Bản đang mua “hàng tỷ Mỹ Kim các sản phẩm bổ sung, gồm phi cơ quân sự, phi cơ thương mại, và sản phẩm nông nghiệp”. Tổng thống nói thêm hai bên đang nỗ lực để giảm bớt sự mất cân bằng trong thương mại, vì điều này rất quan trọng; đồng thời loại bỏ hàng rào đối với hàng hóa xuất cảng của Hoa Kỳ; và đạt được mối quan hệ hợp tác kinh tế công bằng cùng có lợi.

Là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, nhưng bắt đầu từ năm nay, Nhật Bản nằm trong nhóm quốc gia bị ảnh hưởng bởi mức thuế nhập cảng mà Hoa Kỳ áp đặt lên thép và nhôm. Chính phủ Trump cũng đe dọa sẽ đánh thuế nhập cảng lên xe hơi của Nhật Bản. Trong thời gian qua, nhiều lần ông Trump nói rõ rằng ông thích một thỏa thuận song phương để giảm bớt thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nhưng chính phủ ông Abe lại nói rằng thỏa thuận đa phương sẽ là giải pháp tốt nhất.

Cũng trong buổi họp báo chung, Thủ Tướng Abe cho biết ông có một cuộc trao đổi chi tiết và rất thẳng thắn về quan điểm với ông Trump, và các cuộc thảo luận giữa hai lãnh đạo tập trung vào Bắc Hàn. (Mai Đức)