25/01/2018 | 0

Tổng thống Trump gặp thủ tướng Israel ở Davos, dọa cắt viện trợ Palestine

Tổng thống Trump gặp thủ tướng Israel ở Davos, dọa cắt viện trợ Palestine

Davos, Switzerland. (CBS) – Tổng Thống Trump có mặt tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, được tổ chức ở Davos Thụy Sĩ, trong hai ngày Thứ Năm 25/01 và Thứ Sáu 26/01.

Sự hiện diện của ông Trump khiến thế giới truyền thông quan tâm mạnh mẽ, đồng thời cũng khiến các phái đoàn của các nước có mặt tại diễn đàn băn khoăn lo ngại. Sau khi tới Davos, Tổng Thống Donald tổ chức cuộc họp với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi ông Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một quyết định làm căng thẳng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với một số lãnh đạo Ả Rập.

Theo Reuters và CBS News, tại cuộc họp với ông Netanyahu, Tổng Thống Trump đe dọa sẽ giữ lại tiền viện trợ cho người tị nạn Palestine nếu họ không theo đuổi hòa bình với Israel. Ông Trump nói người Palestine tỏ ra không tôn trọng Hoa Kỳ, sau khi từ chối không gặp Phó Tổng Thống Mike Pence trong chuyến thăm Trung Đông gần đây.

Sau cuộc gặp với ông Netanyahu bên lề Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn có hòa bình ở Trung Đông. Ông hy vọng người Palestine cũng có ý muốn tương tự, nhưng vẫn cảnh cáo rằng ông không hài lòng với thái độ thiếu tôn trọng của họ đối với Hoa Kỳ. Ông nói tiền tài trợ vẫn còn nằm trên bàn thảo luận. Nếu họ không chịu ngồi vào bàn đàm phán, số tiền đó chắc chắn sẽ không tới tay họ. (Mai Đức)