23/08/2017 | 0

Tổng thống Trump gặp nhân viên tuần tra biên giới Yuma, Arizona, hứa xây tường

Tổng thống Trump gặp nhân viên tuần tra biên giới Yuma, Arizona, hứa xây  tường

Yuma, Arizona. (Reuters) – Tổng thống Trump tới gặp nhân viên thuế quan và bảo vệ biên giới tại thành phố Yuma, Arizona, trong khi đang trên đường tới cuộc vận động chiến dịch của ông ở Phoenix.

Giới báo chí cho biết những cuộc biểu tình rầm rộ ở Phoenix, được tổ chức theo kế hoạch để chống đối tổng thống. Hiện nay, tổng thống Trump đang tìm nguồn tài trợ từ quốc hội cho bức tường mà ông muốn xây dựng sau chuyến thăm này. Trong thời gian qua, tổng thống cố gắng thuyết phục quốc hội phê duyệt tài trợ cho một dự án, mà nhiều người nhận xét là không cần thiết.

Tuy nhiên, khu vực biên giới tại Yuma được xem là câu chuyện thành công đối với nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ, vì số lượng di dân bất hợp pháp vượt qua nơi này giảm xuống khá nhiều. Bức tường biên giới nhằm ngăn chặn tình trạng di dân bất hợp pháp vào nước Mỹ là một trong những lời hứa quan trọng khi ông Trump vận động tranh cử. Ông cam kết bắt Mexico trả tiền cho bức  tường, tuy nhiên chính phủ Mexico bác bỏ điều đó, khiến mối quan hệ giữa 2 nước láng giềng ngày càng căng thẳng.

Cùng đi với tổng thống có Bộ Trưởng Bộ Nội An kiêm Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Trung Tướng John Kelly

Cũng liên quan đến bức tường, lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer nói rằng, việc Tổng Thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ nếu ông không được tài trợ cho bức tường biên giới, sẽ dẫn tới việc đóng cửa thật sự, là điều “không ai cảm thấy thích thú”. Trong một tuyên bố phát hành sáng nay 23/08, ông Schumer viết nếu tổng thống tiếp tục theo đuổi việc xây bức tường, chống lại ý muốn của đảng Cộng Hòa lẫn đảng Dân Chủ, cũng như của đại đa số người Mỹ, chắc chắn ông sẽ không hoàn thành bất cứ điều gì. Tổng thống Trump nhấn mạnh lá phiếu người Mỹ bầu cho ông là lá phiếu dành cho việc kiểm soát biên giới, và tình trạng di dân bất hợp pháp. Tổng thống nói với người ủng hộ rằng người Mỹ sẽ có bức tường đó. (Mai Đức)