06/06/2017 | 2

Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Cộng Hòa lưỡng viện về cải cách thuế và bảo hiểm sức khỏe

Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Cộng Hòa lưỡng viện về cải cách thuế và bảo hiểm sức khỏe

Washington DC. (CBS) – Chiều nay 6 tháng 6, tổng thống Trump gặp lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện lẫn Thượng Viện tại Tòa Bạch Ốc, để lên kế hoạch cải cách thuế và bảo hiểm sức khoẻ.

Đây là 2 ưu tiên hàng đầu của chính phủ, nhưng bị đình trệ trong những tháng gần đây, giữa bối cảnh cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga ngày càng căng thẳng. Tại buổi họp báo tối hôm qua 5 tháng 6, Marc Short là Giám đốc Bộ phận Lập pháp của Tòa Bạch Ốc, trình bày với phóng viên về chương trình nghị sự của tổng thống trong kỳ họp mùa hè của Quốc Hội. Ông thừa nhận các cuộc điều tra khiến Quốc Hội phân tâm, nhưng chính phủ vẫn hy vọng dự luật cải cách thuế và bảo hiểm sức khoẻ sẽ được Quốc Hội thông qua vào cuối năm nay.

Trong thời gian qua, tổng thống Trump phủ nhận mọi sự thông đồng với người Nga, và gọi cuộc điều tra của Quốc Hội là “săn phù thuỷ”.

Gần đây, thành viên Cộng Hòa tại Thượng Viện không tin rằng dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare sẽ đạt được một thỏa thuận, sau khi Hạ Viện thông qua vào tháng trước. Trong lúc này, nội bộ Cộng Hòa lại bị chia rẽ vì nhiều vấn đề quan trọng chung quanh việc cải cách thuế.

Sau cuộc họp với lãnh đạo Cộng Hòa, tổng thống tổ chức bữa ăn tối với các nhà lập pháp lưỡng viện, để tường thuật chuyến đi ngoại quốc đầu tiên của ông, đồng thời thảo luận về “thách thức trong chính sách đối ngoại”.

Không thành viên Dân Chủ nào được mời tới Tòa Bạch Ốc dự 2 sự kiện trên. (Mai Đức)

TAGS: obamacare