29/10/2017 | 0

Tổng thống Trump gặp Duterte để cố gắng cải thiện bang giao hai nước

Tổng thống Trump gặp Duterte để cố gắng cải thiện bang giao hai nước

Manila, Philippines. (Reuters)- Theo nhật báo South China Morning Post (Hong Kong), cuộc gặp gỡ giữa Trump và Duterte là để dẫn dắt bang giao giữa Hoa Kỳ và Philippines trở lại đúng hướng mong muốn của Hoa Kỳ, trong lúc Manila ngả sang Trung Cộng.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng mặc dù bang giao giữa Hoa Kỳ và Philippines được cải thiện, Manila vẫn sẽ tiếp tục ngả về phía Bắc Kinh. Họ tiên đoán rằng bang giao giữa Philippines và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục căng thẳng vào dịp tổng thống Trump công du Manila vào tháng tới, trong khi các quốc gia Đông Nam Á tiếp tục hướng về Trung Cộng.

Trump và Duterte sẽ gặp nhau vào ngày 13 tháng 11, nhân buổi dừng chân cuối cùng của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong chuyến công du 5 quốc gia Á châu. Bang giao giữa hai quốc gia căng thẳng trong những năm gần đây, và Duterte từ lâu bộc lộ khuynh hướng chống Mỹ, tỏ thái độ giận dữ khi bị cựu tổng thống Obama chỉ trích cuộc chiến bài trừ ma tuý cướp đi sinh mạng của hơn 7,000 người Philippines.

Tuy vậy, Washington vẫn là đồng minh lâu đời của Philippines. Mối bang giao có vẻ được cải thiện trong dịp bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis gặp Duterte tại Philippines để thảo luận phương cách thắt chặt liên lạc trong lĩnh vực quân sự.

Theo Christopher Primiano- giáo sư trường đại học Nottingham- ông Trump cũng sẽ cố gắng dẫn dắt bang giao đi đúng hướng của Hoa Kỳ trong cuộc gặp gỡ Duterte vào ngày 13 tháng 11 tới. Nhưng tổng thống Hoa Kỳ lại quyết định không tham dự hội nghị thượng đỉnh khối Đông Á tại Philippines 1 ngày sau đó- 14 tháng 11, để về nước sớm hơn dự tính.

Calla Wiemer- chuyên viên thông tin kinh tế Trung Cộng tại trường đại học kinh tế của Philippines- tiết lộ nội dung đoạn ghi âm cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Philippines bị dò rỉ. Ông Wiemer cho rằng tổng thống Trump đã làm dư luận phẫn nộ, vì bỗng dưng ca ngợi chiến dịch bài trừ ma tuý của Duterte. (Song Châu)