24/05/2017 | 0

Tổng Thống Trump gặp Đức Giáo Hoàng Francis tại Vatican

Tổng Thống Trump gặp Đức Giáo Hoàng Francis tại Vatican

Vatican. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump gặp Đức Giáo Hoàng Francis tại Vatican vào sáng nay 24/05, tính theo giờ địa phương.

Hai bên trao đổi một số điều riêng tư sau cánh cửa đóng kín, trước khi tặng quà cho nhau. Tổng thống Trump hứa sẽ không quên thông điệp của Đức Giáo hoàng trong cuộc thảo luận kéo dài nửa giờ. Cùng tới gặp Đức Giáo hoàng là đệ nhất phu nhân Melania Trump, con gái Ivanka Trump và chàng rể Jared Kushner.

Cuối cuộc gặp riêng, Đức Giáo hoàng mỉm cười và khuôn mặt nhìn rất thoải mái, tặng tổng thống Trump một bức tượng nhỏ, trên đó khắc nhành ô liu tượng trưng cho hòa bình. Tổng thống cảm ơn Đức Giáo hoàng và nói người Mỹ có thể sử dụng hòa bình.

Phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha thông qua một thông dịch viên, Đức Giáo hoàng cũng đưa cho ông Trump một phiên bản mà Đức Giáo hoàng đọc trong Ngày Hòa bình Thế giới, kèm theo 3 bài viết của ông, gồm thông điệp năm 2015 về nhu cầu phải bảo vệ môi trường.

Tổng thống Trump nhã nhặn cảm ơn và nói ông sẽ đọc những tài liệu đáng quý này. Tổng thống tặng lại Đức Giáo hoàng một bộ các tác phẩm của mục sư Martin Luther King, là người khởi xướng phong trào dân quyền trong thập niên 1960.

Sau khi từ giã Đức Giáo hoàng Francis, Tổng thống Trump đến Dinh Quirinale ở Rome để gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella. Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump cũng sẽ gặp Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni vào chiều 24/05 tính theo giờ địa phương. Ông Trump cũng sẽ gặp ông Gentiloni một lần nữa trong ngày thứ Sáu, khi họ cùng dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7.

Theo giới truyền thông, tình trạng an ninh ở thành phố Rome, đặc biệt tại các khu vực chung quanh dinh tổng thống Ý, Tòa thánh Vatican, Tòa Đại sứ Mỹ ở Rome và tư dinh của Đại sứ Mỹ ở Ý được tăng cường chặt chẽ. Mọi con đường dẫn tới nơi này đều đóng lại, sau vụ nổ bom tự sát ở Manchester, Anh quốc.

Trước khi tới gặp Tổng thống Mattarella, ông Trump và đệ nhất phu nhân đến thăm Nhà thờ Sistine có tuổi thọ 500 năm ở thành phố Vatican. Đây là kiệt tác nổi tiếng nhất của kiến trúc Phục Hưng, và là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ được xây dựng từ ngày 18 tháng 4 năm 1506 và hoàn thành ngày 18 tháng 11 năm 1626. Hằng ngày có thể có tới 20,000 du khách đổ vào thánh đường này.

Truyền thống Giáo hội Công giáo La Mã tin rằng khu vực dưới bàn thờ của Vương cung Thánh đường này là phần mộ của Thánh Peter, vị giám mục của La Mã và cũng là vị Giáo Hoàng đầu tiên. (Mai Đức)