26/06/2019 | 0

Tổng thống Trump gặp chủ tịch Tập khởi động lại đàm phán thương mại

Tổng thống Trump gặp chủ tịch Tập khởi động lại đàm phán thương mại

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm thứ ba (25/6), một viên chức hành chính cao cấp cho biết Hoa Kỳ đang hy vọng sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng, sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Nhật Bản vào hôm thứ Bảy (29/6).

Nhưng Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nhượng bộ nào xoay quanh việc Hoa Kỳ sử dụng thuế trong tranh chấp giữa hai bên. Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với 325 tỷ mỹ kim hàng hóa khác, bao gồm gần như tất cả các mặt hàng nhập cảng Trung Cộng còn lại vào Hoa Kỳ, trong đó có các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính và quần áo.

Viên chức này cho biết hai bên có thể sẽ đồng ý không áp dụng các mức thuế mới như một hành động thể hiện thiện chí để thúc đẩy các cuộc đàm phán, nhưng ông lại không rõ rằng việc này có xảy ra hay không. Theo viên chức ẩn danh này, Hoa Kỳ không hề chấp nhận việc mang theo tâm thế nhượng bộ đến cuộc họp với ông Tập Cận Bình. Phía Washington muốn Bắc Kinh quay trở lại bàn đàm phán cùng những lời hứa mà họ đã rút lại trước khi các cuộc đàm phán thất bại.

Trung Cộng đã không hề thể hiện sự mềm mỏng trong lập trường của họ, cho rằng cả hai bên nên thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại có lợi cho cả hai nước. (Mộc Miên)