Đang tải...
15/08/2019 | 0

Tổng thống Trump gắn thỏa thuận thương mại Trung Cộng với giải pháp nhân đạo Hồng Kông

Tổng thống Trump gắn thỏa thuận thương mại Trung Cộng với giải pháp nhân đạo Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (14/8), tổng thống Donald Trump liên kết thỏa thuận thương mại của Hoa Kỳ với Trung Cộng với giải pháp nhân đạo đối với nhiều tuần biểu tình tại Hồng Kông.

Tuyên bố này vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao cho biết họ “rất quan tâm” đến các báo cáo về hoạt động của các lực lượng bán quân sự Trung Cộng dọc biên giới Hồng Kông. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khuyến cáo rằng việc tiếp tục hủy hoại quyền tự trị của Hồng Kông có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng ưu đãi mà khu vực này được hưởng theo luật của Hoa Kỳ. Trong bài đăng trên Twitter, tổng thống Donald Trump đã đề nghị một cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trong thời gian qua, tổng thống Trump đã nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận lớn để điều chỉnh sự mất cân bằng thương mại với Trung Cộng trước cuộc tái bầu cử năm 2020. Ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ Quốc hội vì đã không đưa ra một đường lối công khai cứng rắn hơn về Hồng Kông, cũng như việc ông gọi các cuộc biểu tình hồi đầu tháng này là “những cuộc nổi loạn”, và là một vấn đề riêng của Trung Cộng.

Trong các bài đăng trên Twitter vào hôm thứ Tư (1/8), tổng thống Donald Trump cũng cho biết, rằng quyết định hoãn việc áp dụng thuế 10% đối với hơn 150 tỷ mỹ kim hàng nhập cảng của Trung Cộng từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 15 tháng 12 sẽ được Trung Cộng đáp lễ, và “nhiều điều tốt đẹp sẽ xảy ra nhờ quyết định trì hoãn ngắn đến tháng 12”.(Mộc Miên)

Loading...