03/10/2020 | 40

Tổng Thống Trump dương tính với coronavirus làm thay đổi động lực cho các cuộc đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế

Tổng Thống Trump dương tính với coronavirus làm thay đổi động lực cho các cuộc đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Sáu (2 tháng 10), chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết tin tức tổng thống Trump nhiễm coronavirus thể tạo ra sự thay đổi của các cuộc đàm phán cho gói hỗ trợ kinh tế. Cùng ngày, Hạ viện đã bỏ phiếu cuối cùng trước khi nghỉ vào tháng 10/2020.

Theo văn phòng của lãnh đạo đa số Hạ viện Steny Hoyer, các nhà lập pháp có thể quay trở lại Washington để thông qua luật hỗ trợ Covid-19 và sẽ nhận được thông báo trong 24 giờ trước khi bỏ phiếu. Trong cuộc đàm phán kéo dài hàng tháng trời về việc cần bao nhiêu tiền cho viện trợ, bà Pelosi đã nhiều lần nói rằng đảng Cộng hòa không hiểu được mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát Covid-19.

Hạ viện đã thông qua kế hoạch hỗ trợ 2.2 ngàn tỷ Mỹ kim của Đảng Dân chủ vào tối thứ Năm (1 tháng 10), trong khi ông Mnuchin chỉ đề nghị hỗ trợ 1.6 ngàn tỷ Mỹ kim.

Trong một thông báo, bà Pelosi liệt kê các lĩnh vực còn bất đồng như trợ cấp thất nghiệp, tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương,  thuế thu nhập, tiền hỗ trợ chăm sóc trẻ em và tiền quỹ cho việc xét nghiệm và truy vết Covid-19.

Bất chấp các bế tắc đó, bà Pelosi đã thực hiện một bước quan trọng, khi nói rằng Hạ viện có thể thông qua một dự luật độc lập để gửi tiền hỗ trợ của các hãng hàng không để giúp trang trải việc trả lương nhân viên. Các hãng hàng không đã yêu cầu 25 tỷ Mỹ kim để giúp trả lương cho nhân viên khi ngành du lịch gặp khó khăn. (BBT)