31/12/2020 | 10

Tổng Thống Trump được thông báo về việc Trung Cộng trao tiền thưởng ở Afghanistan để tấn công binh sĩ Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump được thông báo về việc Trung Cộng trao tiền thưởng ở Afghanistan để tấn công binh sĩ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Trong tháng này, tổng thống Trump được thông báo về các báo cáo tình báo rằng Trung Cộng đề nghị trả tiền thưởng cho các chiến binh ở Afghanistan tấn công các binh sĩ Hoa Kỳ ở đó, nhưng thông tin này không được kiểm chứng và xuất hiện vài tháng sau khi tổng thống Trump bác bỏ một đánh giá của CIA rằng Nga treo thưởng cho các cuộc tấn công tương tự.

Theo tin từ NYTIMES, hiện vẫn chưa rõ liệu thông tin tình báo về Trung Cộng có cho thấy rằng tiền thưởng được trả hay không, hay liệu có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các binh sĩ Hoa Kỳ hay không. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ thu thập một lượng lớn thông tin, phần lớn trong số đó là sai sự thật hoặc gây hiểu lầm.

Trước đó, thông tin này được Axios đưa tin vào đêm hôm thứ Tư (30/12) và được các viên chức Hoa Kỳ xác nhận. Thông tin này xuất hiện vào thời điểm các viên chức chính quyền tổng thống Trump, bao gồm cả Giám đốc tình báo quốc gia John Ratcliffe, đang tìm cách gia tăng áp lực lên Trung Cộng, một phần với hy vọng hạn chế bất kỳ kế hoạch nào của chính quyền của ông Biden sắp tới nhằm xoa dịu căng thẳng với Bắc Kinh.

Tổng thống Trump, ông Ratcliffe và các viên chức khác cũng tìm cách hướng sự chú ý tới các hành vi sai trái của Trung Cộng trong các lĩnh vực mà các viên chức Hoa Kỳ khác xem Nga là mối đe dọa lớn hơn, bao gồm việc hack máy tính và sử dụng thông tin sai lệch để làm gián đoạn chính trường Hoa Kỳ. (BBT)