14/06/2018 | 0

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình sau hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình sau hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Oslo, Na Uy- Hai thành viên đảng Cấp tiến Na Uy đã đề cử Tổng thống Donald Trump nhận giải Nobel hòa bình, sau khi Hoa Kỳ đạt được một thỏa thuận với Bắc Hàn hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hạn chót đề cử đã qua vào hồi tháng Một vừa rồi, vì vậy ông Trump phải chờ đến đợt năm sau.

Ủy ban Nobel ở Oslo thường nhận được hàng trăm đề cử mỗi năm. Tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro và nữ diễn viên Susan Sarandon cũng đã từng được đề cử vào danh sách này. Mặc dù ủy ban Nobel Na Uy được Quốc hội bổ nhiệm nhưng các kết quả trao giải là quyết định độc lập.

Việc đề cử tổng thống Trump đến từ hai thành viên cánh hữu của Đảng Cấp tiến của Na Uy, ủng hộ việc hạn chế di dân và tăng thuế nhập cảng. Trả lời hãng thông tấn Na Uy NTB hôm Thứ Tư 13/06, các nhà lập pháp Per-Willy Amundsen và Christian Tybring-Gjedde cho biết tổng thống Trump đã thực hiện một bước tiến quan trọng trong việc hòa giải giữa hai miền Nam và Bắc Hàn.

Được biết giải thưởng năm ngoái được trao cho tổ chức nghiên cứu chiến dịch quốc tế bãi bỏ vũ khí hạt nhân. Các nhân vật Hoa Kỳ đã từng được trao giải Nobel hòa bình trong đó có tổng thống Obama và nhà lãnh đạo quyền dân sự Martin Luther King Jr.. (Mộc Miên)