12/06/2019 | 0

Tổng thống Trump dùng quyền hành pháp để giữ câu hỏi liên quan đến quốc tịch trong cuộc điều tra dân số

Tổng thống Trump dùng quyền hành pháp để giữ câu hỏi liên quan đến quốc tịch trong cuộc điều tra dân số

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump vào thứ Tư, 12 tháng 6, đã vận dụng đặc quyền hành pháp để phong tỏa các thông tin liên quan tới việc chính phủ muốn đưa thêm câu hỏi quốc tịch vào bản thống kê dân số 2020.

Trong lúc đó, Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện cũng đang chuẩn bị bỏ phiếu để mở đường cho việc khởi kiện 2 nhân viên nội các tội khinh thường quốc hội. Bộ Tư Pháp đã thông báo quyết định của Tổng Thống Trump trong lá thư gởi đến chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, Dân Biểu Dân Chủ Elijah Cummings của Maryland. Ủy Ban này hiện đang chuẩn bị bỏ phiếu để mở đường cho việc khởi kiện Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wibur Ross về tội khinh thường Quốc Hội, sau khi 2 bộ trưởng không cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc thống kê dân số. Tổng Thống Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng, thật vô lý khi chính phủ muốn thống kê dân số, nhưng lại không được phép hỏi rằng người này có phải là công dân Mỹ hay không.

Việc bỏ phiếu của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện sẽ cho phép đảng Dân Chủ khởi kiện cả dân sự và hình sự đối với hai ông Barr và Ross, vì không cung cấp hồ sơ theo theo lệnh triệu tập của Chủ Tịch Cummings vào ngày 2 tháng 4.

Dân Biểu Cộng Hòa Jody Hice của Georgia, thành viên Ủy Ban Giám Sát, nói rằng các nhà lập pháp không nên bỏ phiếu về việc khởi kiện các bộ trưởng, cho đến khi công chúng hiểu được vì sao đảng Dân Chủ khăng khăng phản đối câu hỏi quốc tịch. Ông Hide nói, theo luật liên bang, câu hỏi quốc tịch sẽ không được phép sử dụng để làm thông tin trục xuất di dân lậu. Do đó, người Mỹ cần được biết vì sao đảng Dân Chủ lại không muốn có được dữ liệu rõ ràng về số lượng công dân Mỹ tại Hoa Kỳ. (Mộc Miên)