16/05/2019 | 0

Tổng thống Trump đưa kế hoạch di dân dựa trên tay nghề cao thay vì liên hệ gia đình

Tổng thống Trump đưa kế hoạch di dân dựa trên tay nghề cao thay vì liên hệ gia đình

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Vào thứ Năm (16 tháng 5), Tổng thống Trump đưa ra một kế hoạch nhằm tăng cường an ninh biên giới và tái cấu trúc hệ thống di dân hợp pháp. Mục đích của kế hoạch này là giúp những người biết nói tiếng Anh, có tay nghề kỹ thuật cao và được mời làm việc tại Hoa Kỳ được nộp đơn xin di dân vào Hoa Kỳ.

Bản kế hoạch về di dân của tổng thống Trump có sự đóng góp của các cố vấn cao cấp, bao gồm ông Jared Kushner, Stephen Miller và phụ tá kinh tế Kevin Hassett. Trong nhiều thập kỷ, luật di trú của Hoa Kỳ ưu tiên cho những người đến Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh gia đình. Trong số người được cấp thẻ xanh mỗi năm, có khoảng hai phần ba trong số người đó có quan hệ gia đình với người dân ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư (14 tháng 5), các viên chức tuyên bố với các phóng viên tại một cuộc họp ngắn ở Tòa Bạch Ốc rằng, kế hoạch của tổng thống Trump sẽ giữ cho số lượng di dân hợp pháp ổn định ở mức 1.1 triệu người mỗi năm. Nhưng di dân theo diện bảo lãnh gia đình sẽ chỉ chiếm một phần ba trong số đó. Thay vào đó, những người có tay nghề cao với công việc sẽ được ưu tiên, và họ có thể đi cùng vợ hoặc chồng và con cái của họ.

Ngoài ra, kế hoạch này cũng sẽ giúp giải quyết các vấn đề về biên giới bằng việc xây dựng thêm bức tường biên giới phía nam của tổng thống Trump, và cải thiện việc kiểm tra hàng hóa cũng như người dân tại các cảng nhập cảnh để chống buôn lậu ma túy. Bản kế hoạch sẽ đề nghị tăng số tiền lệ phí được thu tại biên giới nhằm chi trả cho cơ sở hạ tầng an ninh biên giới. (Mộc Miên)