12/01/2021 | 46

Tổng Thống Trump đưa Cuba vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump đưa Cuba vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Hoa Kỳ

Ảnh: REuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (11/1), chính quyền tổng thống Trump tuyên bố đưa Cuba vào danh sách  quốc gia bảo trợ khủng bố của Hoa Kỳ, một hành động có thể làm phức tạp hóa bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền của ông Biden sắp tới nhằm hồi sinh mối quan hệ từ thời tổng thống Obama với Havana.

Chỉ 9 ngày trước khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Cuba bị liệt vào danh sách “liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế” bằng cách chứa chấp những người Mỹ đào tẩu và các thủ lĩnh phiến quân Colombia.

Ông Pompeo cũng trích dẫn sự hỗ trợ an ninh của Cuba do Cộng sản cai trị dành cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông cho rằng sự hỗ trợ này cho phép nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa duy trì quyền lực và tạo ra “một môi trường thuận lợi cho những kẻ khủng bố quốc tế sinh sống và phát triển ở Venezuela”.

Việc đưa Cuba trở lại danh sách này trái ngược với tình trạng suy giảm căng thẳng mà cựu Tổng thống Dân chủ Barack Obama tạo ra giữa những kẻ thù cũ trong Chiến tranh Lạnh. Quyết định của ông Obama về việc chính thức loại bỏ Cuba khỏi danh sách khủng bố vào năm 2015 là một bước quan trọng để khôi phục quan hệ ngoại giao trong năm đó.

Một nguồn tin ẩn danh trong cuộc thông báo với Reuters rằng quyết định về danh sách khủng bố được đưa ra sau nhiều tháng xem xét pháp lý, với một số chuyên gia chính quyền đặt câu hỏi về việc liệu quyết định này có hợp lý hay không. (BBT)