25/02/2019 | 33

Tổng thống Trump dự tính đề nghị mô hình hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ cho Bắc Hàn

Tổng thống Trump dự tính đề nghị mô hình hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ cho Bắc Hàn

Ảnh: CNN

Hà Nội, Việt Nam – Theo tin từ đài CNN, một đêm trước khi hội nghị thượng đỉnh cùng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra vào tháng 6 năm ngoái, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã có một chuyến đi dạo bất ngờ tại Singapore để ngắm nhìn khung cảnh của một thành phố tư bản giàu có. Chủ Tịch Kim đã đi đến một kết luận rõ ràng, rằng nếu thủ đô Bình Nhưỡng lựa chọn từ bỏ vũ khí nguyên tử và mở cửa với thế giới, các thành phố của Bắc Hàn cũng sẽ giàu có như Singapore.

Các chuyên gia tin rằng chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch sẽ đề nghị một mô hình như CSVN cho Bắc Hàn; nhấn mạnh mối quan hệ tốt của CSVN với Washington cũng như sự bùng nổ kinh tế của nước này kể từ khi áp dụng cải cách thị trường dưới mỹ từ “đổi mới.” Và để đạt được điều đó, Washington dự kiến sẽ yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử của họ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng đề nghị này sẽ khó có thể mang lại bất kỳ kết quả nào rõ rệt. Bắc Hàn hiểu rõ chủ nghĩa tư bản và nền kinh tế thị trường hoạt động như thế nào, nhưng từ lâu quốc gia này đã chọn không đi theo con đường này.

Có nhiều điều mà Washington và Bình Nhưỡng đều rút ra được khi xem xét mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đối với Bắc Hàn, mối quan hệ trên là một ví dụ về một quốc gia CS độc đảng cải cách nền kinh tế mà không dân chủ hóa. Đối với Hoa Kỳ, đó lại là là một minh chứng về cách thay đổi một mối quan hệ và nhận được lợi nhuận cùng một lúc.

Bà Jean Lee, một trong số ít các nhà báo phương Tây làm việc thường trực tại Bắc Hàn cho biết, Việt Nam có nhiều lựa chọn mà Chủ tịch Kim muốn thể hiện cho người dân trong nước, nhưng Bắc Hàn vẫn sẽ chọn cách thể hiện sức mạnh nguyên tử vì điều này mang lại cho họ nhiều quyền lực hơn tại bàn đàm phán. (Mộc Miên)