30/06/2018 | 0

Tổng thống Trump dự tính công bố lựa chọn thẩm phán Tối Cao Pháp Viện vào ngày 9 tháng 7

Tổng thống Trump dự tính công bố lựa chọn thẩm phán  Tối Cao Pháp Viện vào ngày 9 tháng 7

Ảnh: Reuters

Washington DC- Tổng thống Trump cho biết ông hiện đang phỏng vấn sáu hoặc bảy người để thay thế vị trí thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, dự tính sẽ thông báo lựa chọn thay thế thẩm phán Anthony Kennedy vào ngày 9 tháng 7 tới.

Ông Trump cũng sẽ có buổi gặp mặt các ứng cử viên tại một sân golf vào dịp cuối tuần. Theo CBS, trong số các ứng cử viên, có hai thẩm phán là nữ giới. Đài CBS cũng cho biết hai ứng cử viên hàng đầu hiện nay là Thẩm phán Brett Kavanaugh của Tòa kháng án vùng D.C và Thẩm phán Amy Coney Barrett của tòa kháng án số 7. Bên cạnh đó, tổng thống cũng đang cân nhắc về thẩm phán Amul Thapar của Tòa kháng án số 6, và nếu ông Thapar được chọn, ông sẽ trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên phục vụ trong Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Vào hôm Thứ Sáu 29 tháng 6, phi cơ Air Force One đã lên đường đến câu lạc bộ golf của ông Trump ở Bedminster, New Jersey. Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, tổng thống Trump từ chối trả lời về khả năng ông đang tìm kiếm một thẩm phán sẵn lòng lật đổ kết quả hợp pháp hóa đạo luật Roe v. Wade, cho phép phá thai tại Hoa Kỳ của Tối cao Pháp Viện năm 1973. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox News, ông Trump lại cho biết “có lẽ” ông sẽ không hỏi các ứng cử viên về cách họ bỏ phiếu cho vụ án.

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hôm Thứ Sáu, sau tuyên bố nghỉ hưu của Thẩm phán Anthony Kennedy, chiếc ghế trống trong Tòa Tối Cao Pháp Viện sẽ thúc đẩy quyết tâm giành quyền kiểm soát Quốc Hội của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa mùa. Theo khảo sát, 90% thành viên Dân Chủ cho biết họ sẽ bầu cho Thượng nghị sĩ Dân Chủ, trong khi đó 81% thành viên Cộng Hòa sẽ bầu cho ứng viên của Thượng viện thuộc đảng Cộng Hòa.

Trong khi đó, nhóm cấp tiến cảnh báo rằng Tòa Tối Cao Pháp Viện có thể sẽ bãi bỏ đạo luật hợp pháp hóa việc phá thai nếu thẩm phán mới thuộc phe bảo thủ. Tuy nhiên, kết quả khảo sát lại cho thấy kiểm soát súng đạn, y tế và quyền công dân là những vấn đề hàng đầu nên được đưa ra trước tòa. Dù vậy, Hai nhóm cánh tả và cánh hữu đều chú ý tới việc liệu đạo luật Roe vs Wade, hợp pháp hóa việc phá thai có bị xóa bỏ hay không. Theo nhà chiến lược đảng Dân chủ, Joshua Henne, việc phá thai sẽ được quan tâm nhiều hơn sau khi người dân Hoa Kỳ nhận ra sự chuyển giao cán cân quyền lực trong Tòa tối cao Pháp viện.

Theo Reuters, tổng thống Donald Trump và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đều hy vọng Thượng viện sẽ bầu tân thẩm phán mới trước bầu cử giữa kỳ. Đảng Cộng hòa từng có 51 ghế ở Thượng viện. Tuy nhiên Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã vắng mặt suốt nhiều tháng nay vì căn bệnh ung thư não nên đảng này chỉ giữ 50 ghế. Do đó, nếu toàn bộ thành viên đảng Dân chủ và chỉ cần 1 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống, thì tân thẩm phán của ông Trump sẽ chưa thể thay thế vị trí của thẩm phán Kennedy. (Mộc Miên)