21/12/2017 | 0

Tổng thống Trump: dự luật thuế là một “chiến thắng to lớn”, nhưng có thể hoãn ký đến sang năm

Tổng thống Trump: dự luật thuế là một “chiến thắng to lớn”, nhưng có thể hoãn ký đến sang năm

(Ảnh: Reuters / Carlos Barria)

Washington DC. (Reuters) – Được bao chung quanh bởi tất cả thành viên Cộng Hòa tại Quốc Hội, tại bãi cỏ phía Nam Tòa Bạch Ốc vào chiều hôm qua 20/12, ngay sau khi Quốc Hội thông qua dự luật cải cách thuế của 30 năm, Tổng Thống Donald Trump ca ngợi việc đạt được một chiến thắng to lớn cho chính phủ của ông.

Trước mặt hàng trăm nhà lập pháp, tổng thống nói đây là một kinh nghiệm chưa từng trải qua trong 34 năm, và giờ đây đảng Cộng Hòa đã phá vỡ kỷ lục.

Trưa hôm qua, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua một dự luật cải cách thuế lần thứ nhì được cho là lớn nhất, gởi dự luật thuế trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ Kim lên bàn Tổng Thống để ký dư luật thành luật. Bất chấp sự phản đối của đảng Dân Chủ cho rằng dự luật thuế này chỉ nhằm cắt giảm thuế cho các công ty và giới giàu có, trong khi đó chỉ giảm thuế tạm thời cho tầng lớp trung lưu, đảng Cộng Hòa vẫn có được một chiến thắng lập pháp đầu tiên cho Tổng Thống Trump.

Nhân dịp này, tổng thống cũng thông báo sau khi dự luật thuế được thông qua, công ty AT&T có kế hoạch tăng chi tiêu 1 tỷ Mỹ Kim tại Hoa Kỳ, đồng thời tặng cho hơn 200,000 nhân viên mỗi người 1,000 Mỹ Kim tiền thưởng.

Tuy nhiên, theo dự đoán của CBS News, Tổng Thống Trump có thể đợi đến năm sau mới ký dự luật thuế thành luật. Lý do là để trì hoãn 120 tỷ Mỹ Kim trong việc tự động cắt giảm chi tiêu cho các chương trình sức khỏe gồm Medicare, giúp các nhà lập pháp Cộng Hòa không phải giải thích trước cuộc bầu cử giữa mùa.

CBS News đưa ra hai lời giải thích: Nếu tổng thống ký dự luật vào tháng này, kế hoạch cắt giảm chi tiêu sẽ được tự động áp dụng vào đầu năm tới. Đây là luật có từ thời tổng thống Reagan, bất cứ luật mới nào ảnh hưởng đến việc gia tăng số nợ quốc gia và gây thâm thủng ngân sách, thì ngân sách chi tiêu tự động cắt giảm $120 tỷ Mỹ Kim.

Nếu tổng thống Trump chờ tới tháng Giêng mới ký dự luật, việc cắt giảm chi tiêu sẽ được hoãn lại tới năm 2019, nghĩa là sau cuộc bầu cử Quốc Hội vào cuối năm 2018. Như vậy, các nhà lập pháp Cộng Hòa sẽ có được một năm để không đối diện với cử tri và giải thích về việc các giảm các chương trình này.

Theo phân tích của CBS News, việc tổng thống Trump trì hoãn việc ký vào dự luật sẽ không ảnh hưởng tới người đóng thuế. Việc cắt giảm thuế vẫn có hiệu lực vào tháng Giêng, và kể từ tháng Hai, người lao động bắt đầu nhìn thấy sự thay đổi về số tiền thuế bị giữ lại từ tiền lương của họ.

CBS News cho rằng sự trì hoãn là một ví dụ về cách thức mà chính khách của hai đảng thường xuyên sử dụng, đó là tuân thủ kỷ luật chi tiêu  tiền của ngân sách. Luật ngân sách này gọi là “Paygo,” hoặc “pay-as-you-go”. Tức là một dịch vụ mà khách hàng trả tiền trước khi sử dụng dịch vụ, và trả bao nhiêu, sử dụng bấy nhiêu.

Nếu luật ngân sách “Paygo” được miễn trừ, tổng thống có thể ký vào dự luật thuế ngay khi dự luật nằm trên bàn làm việc của ông, mà không phải lo lắng về việc cắt giảm chi tiêu tự động. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục