02/07/2020 | 3

Tổng Thống Trump dự kiến tung ra gói cứu trợ coronavirus “lớn hơn đảng Dân Chủ”

Tổng Thống Trump dự kiến tung ra gói cứu trợ coronavirus “lớn hơn đảng Dân Chủ”

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 1 tháng 7), Tổng thống Trump cho biết ông sẽ ủng hộ một gói cứu trợ trực tiếp khác cho người dân Hoa Kỳ, đồng thời tuyên bố rằng gói cứu trợ này sẽ “lớn hơn những gì Đảng Dân chủ” đưa ra.

Trong một buổi phỏng vấn với Fox Business Network tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump khẳng định sẽ ủng hộ một đợt ngân phiếu khác cho người dân để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus, nhưng tỏ vẻ không thích ý tưởng tiếp tục tăng cường trợ cấp thất nghiệp.

Vào tháng trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ tung ra một gói cứu trợ “rất hào phóng,” nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc này. Vào tháng 5, Đảng Dân chủ đã tung ra một dự thảo về Đạo Luật HEROES Act, gồm một đợt thanh toán trực tiếp trị giá 1,200 mỹ kim cho các cá nhân, lên đến 6,000 mỹ kim cho mỗi gia đình. Bên cạnh đó, đạo luật này sẽ gia hạn khoản tiền 600 mỹ kim mỗi tuần mà những người có bảo hiểm thất nghiệp liên bang được hưởng cho đến tháng 1.

Cũng trong thứ tư, các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng Viện, đứng đầu là Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer và thành viên của Ủy ban Tài chính Ron Wyden, đã vạch ra một kế hoạch để duy trì các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp của các tiểu bang giảm. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã phản đối quyết định này, cho rằng nó sẽ ngăn cản nhân viên trở lại làm việc.

Tổng thống Trump nhận định rằng kế hoạch của Đảng Dân chủ sẽ khuyến khích mọi người không đi làm, trong khi gói cứu trợ của ông sẽ tạo ra “một nguồn động lực lớn” để người dân trở lại làm việc. (BBT)