15/09/2019 | 2

Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố luật kiểm soát súng mới vào tuần tới

Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố luật kiểm soát súng mới vào tuần tới

Ảnh: Reuters

Theo tin từ CBS News, chính quyền Tổng Thống Trump dự kiến sẽ công bố dự luật nhằm kiềm chế bạo lực súng đạn vào tuần tới.

Sau nhiều cuộc tranh luận căng thẳng với đảng Dân chủ về kiểm soát súng, hiện vẫn chưa rõ dự luật nói trên sẽ bao gồm những điều khoản như thế nào. Theo đài CBS, Tòa Bạch Ốc đã nói chuyện với ba nhà lập pháp: Chris Murphy thuộc đảng dân chủ và Joe Manchin và Pat Toomey thuộc đảng cộng hòa, và cả 3 người đều hỗ trợ thắt chặt quá trình kiểm tra lý lịch của người mua súng.

Sau những vụ xả súng hàng loạt tại thành Dayton, Ohio và El Paso, Texas, Tổng Thống Trump đã kêu gọi một bộ luật kiểm soát súng mới. Nhưng ông đã rút lại những tuyên bố này sau khi nói chuyện với Hiệp hội Súng trường NRA. Kể từ đó, Tổng Thống Trump đã đổ lỗi cho sức khỏe tâm thần là nguyên nhân chính của các vụ nổ súng hàng loạt, và đồng thời chỉ trích đảng Dân chủ đã “quá nhiệt tình” về vấn đề này.

Tòa Bạch Ốc muốn Tổng Thống Trump công khai thực hiện một số hành động về kiểm soát súng để nhận được sự ủng hộ của các cử tri. Vì hầu hết người Hoa Kỳ đều ủng hộ những điều luật kiểm soát súng cứng rắn hơn. Nhưng những nhà tài trợ của Tổng Thống không ủng hộ điều này, và tổng thống không muốn chọc giận họ trước khi bước vào một năm bầu cử mới. Xem ra việc tăng cường kiểm soát súng ở Hoa Kỳ sẽ còn nhiều trở ngại. (Mộc Miên)