07/04/2020 | 6

Tổng Thống Trump dự định can thiệp vào vụ Hạm Trưởng Brett Crozier bị chế giễu trong bài nói chuyện của Quyền Bộ Trưởng Hải Quân

Tổng Thống Trump dự định can thiệp vào vụ Hạm Trưởng Brett Crozier bị chế giễu trong bài nói chuyện của Quyền Bộ Trưởng Hải Quân

Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Thomas Modly (Ảnh: Reuters)

Tin từ Washington, D.C. – Hạm trưởng Hải Quân Brett Crozier đã bị sa thải sau khi rò rỉ bức thư về việc ông yêu cầu Hải Quân giúp đỡ đối phó dịch coronavirus trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt.

Vào hôm thứ hai (6 tháng 4), Tổng Thống Trump cho biết có thể tổng thống sẽ can thiệp vào vấn đề này sau khi Quyền Bộ Trưởng Hải quân Thomas Modly công khai chế giễu ông Crozier.

Trong một bài phát biểu riêng cho các thủy thủ trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt, ông Moldy cho biết “nếu ông Crozier nghĩ rằng bức thư sẽ không bị rò rỉ trong thời đại này, ông ta hoặc quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc để giữ vị trí sĩ quan chỉ huy của hàng không mẫu hạm.  Hoặc ông Crozier đã cố tình để lộ bức thư cho truyền thông.”

Ông Crozier, người bắt đầu chỉ huy hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt vào tháng 11, đã viết một bức thư dài bốn trang mô tả tình hình tồi tệ trên hàng không mẫu hạm này khi nhiều thủy thủ của ông bắt đầu ngã bệnh. Ông Modly cho rằng bức thư cũng như vụ rò rỉ là “hành động phản bội” của hạm trường Crozier. Tuy nhiên, sau đó ông Modly đã xin lỗi, nói rằng “ông không nghĩ Hạm trưởng Brett Crozier là ngây thơ hay ngu ngốc.”

Thủy thủ đoàn của ông Crozier đã thể hiện sự không đồng tình với hành động của ông Modly khi đăng tải một đoạn video vào tuần trước, quay lại cảnh họ đưa tiễn hạm trưởng Crozier. Các thủy thủ ca ngợi hạm trưởng Crozier như một anh hùng vì đã lên tiếng bảo vệ thủy thủ đoàn, bất chấp những ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Trong khi đó, tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump cho biết ông có thể giải quyết vấn đề này sau khi xem xét các chi tiết một cách kỹ lưỡng. Chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Hạ viện Adam Smith cũng lên tiếng về việc hạm trưởng Crozier bị sa thải, nói rằng “hành động của Quyền Bộ Trưởng Modly, cũng như việc ông chế giễu ông Crozier, cho thấy cái tôi cá nhân của người chỉ huy hơn là sự lãnh đạo bình tĩnh mà người dân đang cần trong thời kỳ khủng hoảng.” (BBT)