21/01/2017 | 0

Tổng thống Trump dự cuộc diễn hành truyền thống trước Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump dự cuộc diễn hành truyền thống trước Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Cả nước Mỹ cùng tham gia vào cuộc diễn hành truyền thống, chúc mừng tân tổng thống Donald Trump vừa tuyên thệ nhậm chức trưa hôm qua, tính theo giờ địa phương.

Video của Reuters cho thấy ông Trump và các thành viên gia đình tỏ ra thích thú khi xem cuộc diễn hành bên ngoài Tòa Bạch Ốc. Từng nhóm người lần lượt đi ngang khán đài theo điệu quân hành, từ sở cảnh sát New York, Hiệp hội Kèn Trống Emerald cho tới Lữ đoàn xe máy xúc ở nông thôn, tất cả đều có mặt. Đặc biệt có sự tham gia của Cảnh sát cưỡi Hắc Mã thuộc Học viện Quân sự Culver ở tiểu bang Indiana.

Tuy nhiên, khán giả vỗ tay hoan hô nhiều nhất khi ban nhạc Học viện Quân sự New York đi ngang khán đài, vì ông Trump từng theo học trường này khi còn là thiếu sinh quân. Đại tướng James Mattis được ông Trump chỉ định làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cũng ghé vào khán đài, bắt tay và trò chuyện cùng ông Trump.

Nhưng trong ngày hôm qua 20 tháng 1, niềm vui cả người này là nỗi buồn của người khác. Không những hàng trăm cuộc biểu tình chống ông Trump nổ ra trên khắp đất nước, mà người Mỹ ở ngoại quốc – nhất là ở Mexico và các nước Latinh – tỏ ra không hài lòng. Họ nghi ngờ ông Trump có thể trục xuất hàng triệu di dân lậu, không tin ông có thể xây dựng bức tường biên giới vì chi phí quá cao. Họ nhận xét ông Trump không thể thực hiện được cam kết vì ông chỉ là một người chuyên hứa cuội. (Mai Đức)