20/09/2020 | 9

Tổng Thống Trump đồng ý thỏa thuận để TikTok tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump đồng ý thỏa thuận để TikTok tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C./New York – Vào thứ bảy (ngày 19 tháng 9), Tổng thống Trump cho biết ông ông ủng hộ một thỏa thuận về nguyên tắc cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ, ngay cả khi nó có vẻ mâu thuẫn với lệnh trước đó của ông yêu cầu công ty mẹ ByteDance của Trung Cộng thoái vốn ứng dụng này.

ByteDance đang chạy đua để tránh việc TikTok bị đóng cửa sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết vào thứ Sáu (ngày 18 tháng 9) rằng họ sẽ chặn các lượt tải xuống và cập nhật mới cho ứng dụng này vào Chủ nhật (ngày 20 tháng 9). Các viên chức Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng dữ kiện cá nhân của khoảng 100 triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này đã được chuyển cho chính quyền Trung Cộng.

Vào ngày 14 tháng 8, Tổng thống Trump đã ký một lệnh hành pháp cho phép ByteDance 90 ngày để bán TikTok. Tuy nhiên, thỏa thuận được công bố vào thứ Bảy được cấu trúc như một quan hệ đối tác chứ không phải thoái vốn. Tổng thống Trump cho biết TikTok sẽ thuộc sở hữu của một công ty mới có tên là TikTok Global và sẽ có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, có thể là ở Texas.

Oracle Corp sẽ nắm 12.5% cổ phần của TikTok Global và lưu trữ tất cả dữ kiện người dùng Hoa Kỳ trên máy chủ đám mây của công ty để tuân thủ các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, công ty bán lẻ Walmart cho biết họ sẽ mua 7.5% cổ phần của TikTok Global.

Reuters dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết thêm rằng do các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện sở hữu khoảng 40% ByteDance, do đó, các nhà đầu tư Hoa Kỳ của Oracle, Walmart và ByteDance sẽ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp khoảng 53% cổ phần của TikTok Global. (BBT)