22/07/2017 | 0

Tổng thống Trump đồng ý hải quân Hoa Kỳ kiểm soát Bắc Kinh tại Biển Đông

Tổng thống Trump đồng ý hải quân Hoa Kỳ kiểm soát Bắc Kinh tại Biển Đông

Washington D.C. (The Business Insdier)- Theo Business Insider, tổng thống Trump vừa phê chuẩn kế hoạch kiểm soát Bắc Kinh, trước những hành động quân sự hóa và cải tạo các đảo tại vùng biển Đông.

Ký giả Kristina Wong đã viết về quyết định trên  tờ Breibart News.  Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã bộc lộ tham vọng xây dựng các đảo nhân tạo tại các rặng và đảo san hô ở Biển Đông, để biến thành tiền đồn quân sự được trang bị hệ thống radar, hoả tiễn và phi đạo để chiến đấu cơ hạ cánh. Trung Cộng hy vọng sẽ mở rộng vùng phòng thủ trên không tại Biển Đông. Từ đó mở rộng sang khu vực Tây Thái Bình Dương, và xây dựng các căn cứ hải quân để đối đàu với Hoa Kỳ.

Ít nhất 6 quốc gia đã tuyên bố chủ quyền tại nhiều vùng mà Trung Cộng ngấm nghé. Năm ngoái, toà án quốc tế đặt trụ sở tại The Hague phán quyết rằng tuyên bố hàng hải của Trung Cộng là phạm pháp và quá đáng. Trung Cộng đã bác bỏ phán quyết này và tiếp tục xây dựng cơ sở quân sự và đơn phương tuyên bố vùng cấm bay, và cấm mọi phương tiện hàng hải khác lui tới. Hải quân Hoa Kỳ đã có thái độ thách thức, khi để chiến hạm của họ di chuyển tại Biển Đông, rất gần hoặc băng qua vùng biển tranh chấp để khẳng định vùng tự do hàng hải.

Trung Cộng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chiến dịch xâm nhập của Hoa Kỳ tại Biển Đông, cho rằng hành động trên là khiêu khích và sẽ phải bị trừng phạt. Hồi năm ngoái, dưới thời Obama, Hoa Kỳ đã có 3 lần thách thức Trung Cộng. Và dưới thời Trump, Hoa Kỳ cũng đã 3 lần thách thức như thế tính đến nay.

Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện trong vùng, không xác định thời gian cũng không xác định lộ trình. Sự kiện này cho thấy Hoa Kỳ gửi một tín hiệu đến các đồng minh rằng mình đã trở lại, và không từ bỏ ý định kiểm soát trở lại hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông. (Song Châu)