04/04/2018 | 0

Tổng thống Trump đồng ý giữ quân đội Mỹ tại Syria thêm một thời gian nữa

Tổng thống Trump đồng ý giữ quân đội Mỹ tại Syria thêm một thời gian nữa

Washington DC. (Reuters) – Trong cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia vào tuần này, Tổng Thống Trump đã đồng ý giữ quân đội Hoa Kỳ tại Syria thêm một thời gian nữa để đánh bại Nhà Nước Hồi Giáo, nhưng vẫn muốn sớm rút quân.

Một viên chức chính phủ cho biết như vậy hôm Thứ Tư 4 tháng 4. Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định về lịch trình cụ thể để rút quân. Ông muốn bảo đảm rằng phiến quân ISIS sẽ bị đánh bại, nhưng cũng muốn các nước khác trong khu vực và Liên Hiệp Quốc phải chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ duy trì ổn định tại Syria.

Trong cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia, ông Trump nói rõ rằng ông không muốn Hoa Kỳ ở lại Syria trong thời gian dài. Một viên chức cao cấp cho biết, tổng thống Trump cho thấy có lẽ ông muốn rút quân trong vòng 1 năm hoặc sớm hơn.

Tổng Thống Trump đã tỏ ý muốn rút quân khỏi Syria trong bài diễn văn tuần trước tại Ohio, và đã hỏi ý các cố vấn an ninh về ý định này. Trong cuộc họp báo với các lãnh đạo Baltic hôm Thứ Ba, Tổng Thống Trump nói Hoa Kỳ đã rất thành công trong việc chống lại ISIS, và có lẽ đã đến lúc để các quân nhân trở về nhà.

Các cố vấn an ninh đã khuyên ông Trump nên duy trì một lượng nhỏ quân đội tại Syria, để ngăn phiến quân khôi phục, và để đồng minh Iran của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad không chiếm được chỗ đứng vững chắc. Hoa Kỳ đang thực hiện nhiều cuộc không kích tại Syria, và điều động khoảng 2,000 quân trên bộ, bao gồm cả lực lượng đặc biệt. (Ngô Bảo) 

TAGS: syria