10/06/2018 | 0

Tổng thống Trump: đồng minh G7 không phải là khu vực thương mại “không thuế nhập cảng”

Tổng thống Trump: đồng minh G7 không phải là khu vực thương mại “không thuế nhập cảng”

Ảnh: Reuters

Washington DC — Sáng 9 tháng 6, Tổng Thống  Trump lên tiếng chỉ trích Nhóm G7, nói rằng các quốc gia công nghiệp hóa giàu có này không thể trở thành khu vực “không thuế nhập cảng,” trước khi ông rời hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2018.

Trong một cuộc họp báo riêng tại La Malbaie, Quebec, tổng thống Hoa Kỳ nói rằng nhóm G7 sẽ không được miễn thuế nhập cảng, chính sách trợ giá, cũng như các rào cản thương mại khác.

Ông Trump bác bỏ thông tin cho rằng căng thẳng diễn ra giữa ông với các đối tác G7, sau khi ông quyết định áp đặt mức thuế 15% đối với thép, và 10% đối với nhôm, của các quốc gia đồng minh được cho là thân cận nhất. Ông Trump nhấn mạnh thuế nhập cảng không phải là điều gây tranh cãi, vì giao dịch thương mại thiếu công bằng với Hoa Kỳ không thể tiếp tục diễn ra nữa. Ông Trump mô tả mối quan hệ giữa ông với các lãnh đạo G7 là 10 điểm. Ông đổ lỗi do các chính phủ Mỹ trước đó chấp nhận thỏa thuận xấu, đồng ý để lãnh đạo các  nước khác lấn lướt, mang lợi nhiều hơn về cho đất nước họ. Khi trò chuyện với các phóng viên, ông Trump nhận xét từ bao lâu nay, Hoa Kỳ giống như con heo đất, mặc tình để những người khác cướp giật. Ông sẽ không để cho tình trạng đó xảy ra nữa.

Ông Trump đưa ra ý kiến trên trước khi chuẩn bị cho chuyến đi Sigapore, tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Khi được hỏi về chuyến đi này, ông Trump nói ông Kim có cơ hội mà ít người có được, và đây là vận may chỉ có một lần để bán đảo Đại Hàn đạt được hòa bình. (Mai Đức)

TAGS: g7