19/07/2017 | 0

Tổng thống Trump đổi ý, kêu gọi Đảng Cộng Hòa tiếp tục tìm giải pháp cải tổ y tế

Tổng thống Trump đổi ý, kêu gọi Đảng Cộng Hòa tiếp tục tìm giải pháp cải tổ y tế

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump đã yêu cầu các thượng nghị sĩ Cộng Hòa không nên bắt đầu kỳ nghỉ tháng 8 mà chưa đạt được bất kỳ giải pháp nào cho việc cải tổ y tế, nhằm thực hiện lời hứa suốt 7 năm qua của đảng này về việc xóa bỏ và thay thế đạo luật Affordable Care Act-  Obamacare.

Hôm nay 19/05, một ngày sau khi đảng Cộng Hòa Thượng Viện tuyên bố từ bỏ nỗ lực đưa ra dự luật thay thế Obamacare, tổng thống Trump đã mời các thượng nghị sĩ Cộng Hòa cùng ăn trưa, và nói rằng việc không hành động gì không phải là một lựa chọn tốt.

Ông Trump nói Đảng Cộng Hòa cần phải giữ lời hứa về việc xóa bỏ và thay thế Obamacare, và mọi người đã tiến rất gần đến kết quả sau cùng.

Ông Trump cũng khuyên mọi người không nên rời đi nghỉ trước khi có được 1 đạo luật y tế mới. Theo dự kiến, kỳ nghỉ của Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào giữa tháng 8, và kéo dài đến hết tháng.

Việc ông Trump lại kêu gọi thay thế Obamacare đã mâu thuẫn với lãnh đạo Thượng Viện Mitch McConnell. V

ào hôm thứ Ba, 18 tháng 7, sau nhiều thất bại trong việc thuyết phục các chính trị gia cùng đảng, ông McConnell đã quyết định sẽ tìm cách trực tiếp xóa bỏ Obamacare mà không có đạo luật thay thế. Tuy nhiên, ý định xóa bỏ Obamacare của ông McConnell cũng đang gặp trở ngại, sau khi 4 thượng nghị sĩ cho biết họ sẽ không ủng hộ cho kế hoạch này.

Lời kêu gọi của tổng thống Trump cũng mâu thuẫn với chính tuyên bố 1 ngày trước đó của ông. Chỉ mới hôm qua 18/07,  ông nói cứ để Obamacare vận hành và tự sụp đổ. (Ngô Bảo)

TAGS: Trumpcare