07/08/2018 | 0

Tổng thống Trump đối mặt thử thách chính trị qua cuộc bầu cử sơ bộ ở Ohio

Tổng thống Trump đối mặt thử thách chính trị qua cuộc bầu cử sơ bộ ở Ohio

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo Reuters,  Tổng Thống Trump đang đối mặt với một thử thách chính trị qua cuộc bầu cử Quốc Hội đặc biệt ở Ohio trong ngày Thứ Ba 7 tháng 8.

Cuộc bầu cử này trở thành cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của ông Trump, và là cơ hội cuối cùng để đánh giá sức mạnh của đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa tháng 11. Ngoài cuộc bầu cử ở Ohio cho một chiếc ghế tại Hạ Viện liên bang, hôm nay trên toàn quốc cũng diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ ở 4 tiểu bang khác, bao gồm một cuộc chiến tranh giành chiếc ghế Thống Đốc ở tiểu bang Michigan, và một cuộc chiến khác cũng tranh giành chiếc ghế Thống Đốc ở tiểu bang Kansas.

Ông Trump tỏ ra quan tâm tới cuộc đua ở Ohio nhiều hơn. Cuối tuần qua, ông Trump tới thăm quận hạt số 12 rất trung thành với đảng Cộng Hòa, để tìm cách thoát khỏi sự khủng hoảng, sau khi kết quả thăm dò cho thấy khoảng cách giữa ứng cử viên Cộng Hòa Troy Balderson với ứng cử viên Dân Chủ Danny O’Connor đang ngày càng sít sao.  Khu vực này từng được cho là trung thành với đảng Cộng Hòa từ thập niên 1980 tới nay. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump nhận được 11% ở khu vực này.

Nhưng hiện nay, ứng cử viên Dân Chủ O’Connor đang nhanh chóng vượt lên và đe dọa sự dẫn trước của ông Balderson. Một chiến thắng của đảng Dân Chủ sẽ khiến đảng Cộng Hòa thêm lo lắng trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của đảng Dân Chủ, bất chấp mọi tuyên bố của tổng thống Trump.

Lần gần đây nhất tổng thống Trump gây phẫn nộ dư luận Hoa Kỳ là ở cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin tại Helsinki vào ngày 16/07. Khi đó ông Trump tuyên bố trong buổi họp báo là tin Putin hơn là tình báo Hoa Kỳ về việc Nga can thiệp bầu cử. Cựu Giám Đốc FBI James Comey ngay sau đó đã kêu gọi những người Mỹ “còn tin tưởng vào giá trị của Hoa Kỳ” hãy bầu cho đảng Dân Chủ vào kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới. (Mai Đức)