12/11/2018 | 4

Tổng thống Trump đọc diễn văn tưởng nhớ binh sĩ Hoa Kỳ hy sinh trong Thế Chiến thứ nhất

Tổng thống Trump đọc diễn văn tưởng nhớ binh sĩ Hoa Kỳ hy sinh trong Thế Chiến thứ nhất

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Hôm Chủ Nhật (11 tháng 11), Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biều tri ân Hoa Kỳ và những người lính hy sinh trong cuộc chiến tại nghĩa trang Hoa Kỳ Suresnes. Tổng thống cho rằng Hoa Kỳ cần phải có nhiệm vụ bảo tồn nền văn minh mà những người lính đã dành cả tính mạng để bảo vệ từ 100 năm trước.

Tổng thống Trump đọc bài diễn văn kỷ niệm Lễ Chiến sĩ Trận vong sau khi bị chỉ trích vì không viếng thăm nghĩa trang Hoa Kỳ Aisne-Marne tại Belleau Wood hôm Thứ Bảy, với lý do vì thời tiết xấu nên trực thăng của tổng thống không thể cất cánh khởi hành. Sau khi đọc bài diễn văn, Tổng thống Trump sẽ kết thúc chuyến thăm Pháp và trở về Hoa Kỳ.

Trước đó cũng vào hôm Chủ Nhật, Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo khác đã tham dự lễ kỷ niệm dưới cơn mưa trước mộ Liệt sĩ Vô danh ở Khải Hoàn Môn. Đúng 11h ngày 11/11, một phi đội  đã bay qua Khải Hoàn Môn, và các quốc gia ở mặt trận phía Tây của Thế Chiến thứ nhất cũng gióng lên hồi chuông tưởng niệm thời khắc chiến tranh kết thúc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại tiếp tục gây chú ý tại buổi lễ. Bởi Tổng thống và phu nhân Melania đã không tập trung tại Cung điện Elysee để đi cùng các nhà lãnh đạo và còn đến muộn vài phút, vào lúc tiếng chuông kết thúc, đồng nghĩa với việc bỏ lỡ thời khắc kỷ niệm ngày đình chiến.

Tại buổi lễ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã đọc bài diễn văn và nói về làn sóng chủ nghĩa dân túy đang gia tăng ở Hoa Kỳ và châu Âu, đồng thời khuyến cáo về sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc, xem đây là nguồn cơn khơi mào Thế Chiến thứ nhất khiến hàng triệu người thiệt mạng. (Mộc Miên)