26/01/2018 | 0

Tổng thống Trump đọc bài diễn văn quan trọng tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới

Tổng thống Trump đọc bài diễn văn quan trọng tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới

Davos, Thụy Sĩ. (Reuters)- Hôm nay 26/01, Tổng Thống Trump đọc bài diễn văn quan trọng tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, đưa ra thông điệp “America First” tới các nguyên thủ thế giới, nói với họ rằng Hoa Kỳ sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước những giao dịch thương mại không công bằng.

Theo Reuters, Donald Trump là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của các cường quốc sau 18 năm vắng bóng. Ông Trump bế mạc diễn đàn kinh tế bằng bài diễn văn được chờ đợi nhất. Trong đó, ông tuyên bố rằng “Hoa Kỳ mở rộng cánh cửa cho việc kinh doanh…”. Ông Trump nhấn mạnh rằng ông sẽ luôn quảng bá cho chính sách “America First,” vì ông tin rằng các lãnh đạo thế giới khác cũng nhân danh quốc gia của họ mà làm như vậy. Ông Trump nói “America First” không có nghĩa là “America Alone”. Nước Mỹ không hề đơn độc. Vì khi Hoa Kỳ phát triển và tăng trưởng thì cả thế giới cũng vậy.

Tổng thống nước Mỹ cũng nói về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Ông khẳng định chính phủ của ông sẽ làm tất cả mọi điều cần thiết để bảo vệ nước Mỹ. Chính phủ của ông không những bảo vệ công dân Mỹ và biên giới của đất nước mình, mà còn bảo đảm hệ thống di trú phù hợp với vấn đề an ninh kinh tế và quốc gia.

Ngay sau đó, ông Trump nhanh chóng chuyển sang chủ đề yêu cầu thế giới phải thực thi chặt chẽ các quy tắc thương mại. Ông cáo buộc một số nước giao dịch thương mại không công bằng, bao gồm đánh cắp sở hữu trí tuệ và cung cấp tài trợ chính phủ cho ngành công nghiệp của nước họ. (Mai Đức)

TAGS: davos