04/01/2019 | 0

Tổng thống Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ nhiều tháng hoặc cả năm

Tổng thống Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ nhiều tháng hoặc cả năm

Ảnh: CNN

Washington DC – Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có một cuộc họp mang tính xây dựng với các lãnh đạo Quốc hội tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu (4 tháng 1), trong nỗ lực tìm cách chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra trong cuối tuần, và tỏ ra lạc quan rằng các bên sẽ tìm được giải pháp liên quan đến ngân sách xây tường biên giới. Tổng Thống Trump cũng xác nhận ông đã nói với các chính trị gia Dân Chủ rằng, ông đã sẵn sàng cho việc chính phủ sẽ đóng cửa nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Phóng viên đã hỏi rằng vì sao tổng thống không mở cửa chính phủ để tạo thêm không gian cho các cuộc thảo luận về an ninh biên giới. Tuy nhiên, ông Trump trả lời rằng ông không muốn làm việc theo kiểu hoàn thành từng phần và nhỏ giọt, và ông sẽ không mở cửa chính phủ cho đến khi tranh chấp về an ninh biên giới được giải quyết.

Tổng Thống Trump tuyên bố ông tự hào về những điều đang làm, vì đây là những điều cần thiết cho sự an toàn của quốc gia. Ông Trump cho biết ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và ra lệnh xây tường mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Tổng thống khẳng định đây không phải là lời đe dọa với đảng Dân Chủ, mà là một điều ông được phép làm.

Trước cuộc họp báo của Tổng thống Trump, đảng Dân Chủ cũng có cuộc họp báo tương tự, trong đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mô tả cuộc họp với tổng thống là kéo dài và đầy tranh cãi. Bà Pelosi khẳng định, vấn đề tường biên giới sẽ không được giải quyết cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại. (Ngô Bảo)