30/07/2019 | 0

Tổng thống Trump dọa sẽ cứng rắn hơn nếu Trung Cộng tiếp tục câu giờ

Tổng thống Trump dọa sẽ cứng rắn hơn nếu Trung Cộng tiếp tục câu giờ

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump vào thứ Ba, 30 tháng 7, đã khuyến cáo Trung Cộng rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước sẽ khó khăn hơn, nếu Bắc Kinh cố tình câu giờ đến sau kỳ bầu cử tổng thống vào năm 2020, và ông vẫn tiếp tục nắm quyền.

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, Tổng Thống Trump cáo buộc Trung Cộng liên tục sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận để chiếm ưu thế nhiều hơn. Ông Trump nói, Trung Cộng có thể đang cố gắng chờ đến sau cuộc bầu cử để xem Hoa Kỳ có tổng thống mới hay không, để họ có thể có được một thỏa thuận có lợi HƠN, và tiếp tục gian lận với Hoa Kỳ như đã làm suốt 30 năm qua.

Tổng Thống Trump thêm rằng, nếu ông thắng cử, thỏa thuận thương mại sẽ khắt khe hơn rất nhiều so với những điều đang được đàm phán hiện nay. Ông Trump cho biết, Trung Cộng đang cư xử rất tệ, và không có dấu hiệu gì là sẽ mua hàng nông sản Hoa Kỳ như đã hứa trong những lần đàm phán trước đây. Vấn đề lớn nhất của Trung Cộng là nước này không bao giờ giữ lời hứa.

Vào thứ Ba, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đã khởi sự 2 ngày đàm phán tại Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất Trung Cộng. Dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ là Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin. Lãnh đạo phái đoàn Trung Cộng là Phó Thủ Tướng Lưu Hạc. Cuộc gặp diễn ra một cách hết sức lặng lẽ, và 2 phía có vẻ như không muốn tạo ra quá nhiều kỳ vọng rằng chiến tranh thương mại sẽ sớm chấm dứt. (Mộc Miên)