02/12/2020 | 11

Tổng Thống Trump dọa phủ quyết ngân sách quốc phòng nếu Quốc Hội không bãi bỏ luật bảo vệ mạng xã hội

Tổng Thống Trump dọa phủ quyết ngân sách quốc phòng nếu Quốc Hội không bãi bỏ luật bảo vệ mạng xã hội

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 1 tháng 12, Tổng Thống Trump đã dọa phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng thường niên, nếu Quốc Hội không bãi bỏ một đạo luật liên bang, vốn đang cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho các mạng xã hội.

Trong tuyên bố trên Twitter đăng vào tối thứ Ba, Tổng Thống Trump nói ông chỉ ký dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ Mỹ kim, nếu dự luật này có bao gồm lệnh hủy bỏ điều khoản 230 của Luật truyền thông công chính, là điều khoản giúp mạng xã hội tránh trách nhiệm pháp lý liên quan đến bài đăng trên trang web của họ.

Tổng thống trong nhiều tháng qua đã gây áp lực đòi hủy bỏ sự bảo vệ pháp lý cho mạng xã hội, với lý do rằng các mạng như Twitter và Facebook đã kiểm duyệt và đàn áp các thông điệp của những người Bảo thủ.

Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, điều 230 là mối đe dọa lớn cho tính toàn vẹn và công bằng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Do đó, dự luật ngân sách quốc phòng sẽ bị phủ quyết nếu thiếu lệnh hủy bỏ điều khoản 230. Yêu cầu của tổng thống đang bị nhiều nhà lập pháp phản đối, bao gồm cả các lãnh đạo Ủy Ban Quân Vụ tại Thượng Viện và Hạ Viện.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jim Inhofe của Oklahome, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, nói rằng ông đồng ý với việc hủy bỏ điều 230, tuy nhiên, chính phủ không thể làm việc này trong dự luật ngân sách quốc phòng, vì điều khoản này không liên quan gì đến quân đội.

Yêu cầu của Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc cả hai đảng và Tòa Bạch Ốc đang thương lượng các điều khoản cho dự luật ngân sách quốc phòng. (Ngô Bảo)