30/07/2018 | 1

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu Đảng Dân Chủ không tài trợ bức tường biên giới

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu Đảng Dân Chủ không tài trợ bức tường biên giới

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin Reuters, hôm qua 29/07 Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ cho phép chính phủ liên bang đóng cửa nếu đảng Dân Chủ không tài trợ cho bức tường biên giới của ông, cũng như không thay đổi luật di trú.

Ông tin rằng việc duy trì một đường lối cứng rắn sẽ có lợi cho đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử Quốc Hội tháng 11. Tuy nhiên, sự gián đoạn trong các hoạt động của chính phủ liên bang có thể gây hậu quả cho ông Trump, nếu cử tri đổ lỗi cho đảng Cộng Hòa vì sự gián đoạn trong các dịch vụ.

Trong một loạt tin nhắn gởi đi qua Twitter, tổng thống yêu cầu đảng Dân Chủ chấm dứt các chương trình xổ số cấp visa, ủng hộ tiêu các chuẩn đạo đức và phẩm chất nếu họ muốn có những di dân tốt đến đất nước này. Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos, phát hành trong thời gian gần đây, 81% cử tri Cộng Hòa ủng hộ quan điểm cứng rắn của tổng thống về vấn đề di dân.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2017, vị tồng thống của đảng Cộng Hòa nhiều lần đe dọa cho chính phủ ngừng hoạt động với nỗ lực có những điều khoản về di trú trong dự luật chi tiêu của Quốc Hội. Ông Trump yêu cầu 25 tỷ Mỹ Kim xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Trong thời gian vận động tranh cử, chương trình nghị sự chính của ông là cải cách hệ thống di trú nhằm thu hút lá phiếu cử tri. Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang không đồng ý với quan điểm của ông Trump, khuyên chính phủ nên tìm kiếm di dân bất hợp pháp bị trục xuất, để giúp họ đoàn tụ với con cái còn ở lại Hoa Kỳ. (Mai Đức)